Vi khuẩn Hib gây bệnh nguy hiểm như thế nào?

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Nhiễm Hib có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em dưới 2 tuổi, như viêm màng não, viêm phổi, viêm nắp thanh môn và viêm khớp. Tiêm phòng Hib là biện pháp rất cần thiết. Trước hết, hãy cùng True Hope tìm hiểu các căn bệnh mà vi khuẩn Hib gây nên trong bài viết sau đây.

Vi khuẩn Hib là loại vi khuẩn gì?

Trong mũi họng của trẻ rất dễ tìm thấy sự trú ngụ của một loại vi khuẩn mang tên Haemophilus influenzae. Loại vi khuẩn này có 6 týp thì Hib chính là tuýp b (Hib) và là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh nhiễm khuẩn nặng còn lại các tuýp khác thì lại không có liên quan đến các ca bộc phát bệnh. 

Vi khuẩn Hib gây bệnh gì?

Các căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Hib gây nên:

– Viêm lớp màng bao quanh dây thần kinh cột sống và não hay còn gọi là viêm não.

– Sưng nắp thanh quản hay còn gọi là viêm nắp thanh quản.

– Bệnh viêm phổi.

– Viêm tủy xương.

– Viêm lớp mô dưới da hay còn gọi là viêm mô tế bào.

Trong số các bệnh lý ấy thì viêm nắp thanh quản và bệnh viêm màng não phát tác nhanh đôi khi, có thể dẫn đến tử vong. Thêm vào đó bệnh do Hib có thể lây truyền khi mà vi khuẩn này vẫn còn trong mũi họng của người bệnh và chỉ được loại bỏ khả năng lây truyền sau khi đã được điều trị 1 – 2 ngày.

Vi khuẩn Hib chính là tác nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi bị viêm phổi. Không những thế, Hib còn là nguyên nhân chính khiến trẻ dưới 5 tuổi bị viêm màng não cấp. Việc phát hiện trẻ bị những bệnh lý này trong giai đoạn đầu là rất khó khăn vì Hib không gây ra triệu chứng rõ ràng gì.

Triệu chứng của bệnh do vi khuẩn Hib gây ra

Vi khuẩn Hib có thể lây từ người này qua người khác qua giọt bắn trong không khí khi người bệnh hắt hơi, ho. Mặc dù không có triệu chứng gì điển hình nhưng những người mang mầm bệnh Hib đều có thể lây lan bệnh cho người khác khi vi khuẩn này trú ngụ trong mũi họng của họ.

Ở trẻ nhỏ, vi khuẩn Hib gây ra hai loại bệnh phổ biến nhất là viêm phổi và viêm màng não. Vậy khi đã biết vi khuẩn Hib gây bệnh gì chúng ta có thể nhận diện triệu chứng của bệnh với các biểu hiện như sau:

– Sốt trên 39 độ C.

– Ho.

– Sổ mũi.

– Rối loạn thị giác, tri giác.

– Trẻ quấy khóc.

– Ngủ li bì.

– Bỏ bú.

– Nôn trớ.

– Hôn mê hoặc lơ mơ.

– Co giật.

– Tiêu chảy.

Những triệu chứng này thay đổi tùy theo độ tuổi mắc bệnh, tương đối giống với các bệnh lý đường hô hấp nên thường bị cho qua, chủ quan không nghĩ đến mức độ nguy hiểm của bệnh. Trẻ bị viêm màng não do Hib có thể biến chứng rối loạn tâm thần, bị di chứng thần kinh mãi mãi hoặc tổn thương não, nặng nhất có thể tử vong nếu không điều trị sớm. Vì thế, các bậc cha mẹ cần phải cảnh giác đề phòng, khi có các triệu chứng nêu trên cần cho trẻ đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám ngay.

Biện pháp phòng ngừa bệnh do vi khuẩn Hib gây ra

Đề phòng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Hib gây ra, bác sĩ True Hope đã khuyến cáo tiêm vacxin phòng bệnh Hib. Đối tượng được khuyến cáo nên tiêm vacxin phòng Hib là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và dưới 24 tháng tuổi. Hiện nay vacxin phòng Hib có các loại sau:

  • Vacxin 6 trong 1: Infanrix Hexa (Bỉ), Hexaxim (Pháp)
  • Vacxin 5 trong 1: Pentaxim (Pháp), Infanrix-IPV + Hib

Ngoài việc tiêm vacxin, cha mẹ cũng có thể giúp trẻ phòng ngừa vi khuẩn Hib gây các bệnh lý trên đây bằng cách thực hiện vệ sinh cá nhân thật tốt trong suốt quá trình chăm sóc trẻ, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn tốt nhất 6 tháng đầu, đảm bảo vệ sinh môi trường sống và không khí trong nhà sạch sẽ và không ô nhiễm để giúp trẻ cải thiện sức đề kháng.

Mọi thắc mắc về vacxin và lịch tiêm chủng phù hợp, ba mẹ vui lòng liên hệ tới True Hope qua tổng đài 1900 636550.