Vaccine Covid-19 có tạo đủ kháng thể bảo vệ cơ thể suốt đời không?

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Theo giới chuyên môn, sau khi tiêm 1 mũi vaccine Covid-19 sau thời gian 2 tuần, hiệu lực bảo vệ khỏi virus Sars-CoV-2 đã phát huy tác dụng. Nhưng liệu vaccine có tạo đủ kháng thể bảo vệ cơ thể chúng ta suốt đời không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này.

Kháng thể Covid-19 là gì?

Khi tiếp xúc với virus SARS-COV-2 (nhiễm bệnh COVID-19), hoặc với một thành phần của virus (tiêm vaccine COVID-19), cơ thể con người sẽ phản ứng chống đỡ, kích hoạt hệ thống bảo vệ trong cơ thể mà chúng ta gọi chung là miễn dịch.

Kháng thể là một thành phần quan trọng của hệ thống bảo vệ của cơ thể. Thông thường, kháng thể bắt đầu hình thành sớm sau khi tiếp xúc với virus, đến khoảng 2 tuần có thể phát hiện trong máu, tăng nhiều dần và duy trì trong một thời gian dài, để giúp bảo vệ cơ thể chống lại virus ở những lần tiếp xúc sau đó.

Có nhiều loại kháng thể COVID-19, trong đó Kháng thể chống protein S là loại có liên quan đến khả năng bảo vệ chống lại Covid của cơ thể, và có thể định lượng được. Khi nói “kháng thể COVID-19” thường là nói đến kháng thể Protein S.

Ngoài kháng thể, hệ thống miễn dịch bảo vệ của chúng ta còn bao gồm những thành phần khác, như tế bào bạch cầu, lympho B, lympho T, đại thực bào…

Kháng thể có được sau khi tiêm vaccine COVID-19 tồn tại bao lâu trong cơ thể?

Đối với hầu hết mọi người, kháng thể bảo vệ hình thành trong cơ thể sau khi tiêm vaccine sẽ suy giảm theo thời gian.

Người có miễn dịch kém thì lượng kháng thể suy giảm nhanh hơn. Nghiên cứu ở một số nước cho thấy lượng kháng thể có thể giảm và âm tính sau vài tháng. Ngược lại người trẻ tuổi khỏe mạnh, lượng kháng thể bảo vệ tồn tại lâu và bền vững, cũng có nghĩa là khả năng bảo vệ chống COVID-19 kéo dài hơn sau tiêm vaccine hoặc sau nhiễm virus.

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 ở đâu an toàn, chính xác?

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 là phương pháp có vai trò rất lớn trong việc giúp ngành y có thể sàng lọc nguy cơ nhiễm bệnh ở vùng dịch. Xét nghiệm kháng thể cũng được coi là một cách để những người đã tiêm vắc xin COVID-19 có thể đánh giá được khả năng phòng bệnh của bản thân. 

Tuy nhiên, phương pháp này chưa được phổ biến diện rộng. Vì thế, khác hàng cần tìm tới địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm này, như PKĐK True Hope Linh Đàm – Đơn vị đã được Bộ Y tế cấp phép tiếp nhận và thực hiện phương pháp này.

  • Hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại, cho kết quả chẩn đoán chính xác.
  • Đội ngũ nhân viên y tế được trang bị đầy đủ bảo hộ, dụng cụ lấy mẫu và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm.
  • Thời gian trả kết quả sớm, linh hoạt.
  • Phân luồng khu vực khách đến lấy mẫu xét nghiệm với khu vực khách hàng thông thường để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Liên hệ Phòng khám đa khoa True Hope Linh Đàm qua Tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ thông tin và thực hiện xét nghiệm kháng thể Covid-19.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/