Ưu nhược điểm của 3 phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Căn bệnh ung thư cổ tử cung tai quái chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ mất khả năng sinh đẻ, thậm chí là tử vong. Tuy hậu quả rất nghiêm trọng nhưng bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tầm soát ung thư cổ tử cung chính là biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhất hiện nay.

Vì sao phải tầm soát ung thư cổ tử cung?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có hơn 500.000 ca mắc mới, khoảng 250.000 người tử vong, ước tính đến năm 2030 con số tử vong sẽ tăng lên hơn 400.000 người, gấp đôi các trường hợp tử vong có liên quan đến biến chứng thai kỳ. Những con số này đã cho thấy ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư nguy hiểm thứ 3 gây tử vong hàng đầu ở nữ giới, ung thư cổ tử cung đã và đang là “vấn đề nhức nhối” bởi bệnh có xu hướng gia tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. 

Đáng lo ngại nhất, ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có triệu chứng rõ ràng và hầu hết người bệnh được chẩn đoán phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Lúc này, việc điều trị khá khó khăn và phức tạp, các phương pháp phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung – buồng trứng, xạ trị, hóa trị có thể gây biến chứng vô sinh, tước đi thiên chức làm mẹ thiêng liêng của phụ nữ, thậm chí đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu được thăm khám và thực hiện tầm soát ung thư định kỳ bằng các phương pháp sau.

Các phương pháp tầm soát ung thử cổ tử cung hiệu quả

1. Xét nghiệm Pap smear

Khái niệm

Pap smear (còn gọi là xét nghiệm Pap hay phết tế bào cổ tử cung) là một xét nghiệm tế bào học nhằm xác định những thay đổi tế bào ở cổ tử cung chủ yếu do virus HPV gây ra.

Phương pháp Pap smear được thực hiện bằng cách thu thập và phân tích tế bào ở cổ tử cung giúp phát hiện ung thư sớm. Hơn thế, Pap smear còn giúp phát hiện những bất thường trong cấu trúc và hoạt động của tế bào tử cung để cảnh báo nguy cơ mắc bệnh trong tương lai.

Quy trình xét nghiệm Pap smear

Bước 1: Trong quá trình làm xét nghiệm, người bệnh sẽ được khám với các dụng cụ chuyên dụng, ở tư thế dang rộng hai chân và đặt chân vào giá đỡ gọi là kiềng.

Bước 2: Bác sĩ sẽ dùng một thiết bị gọi là mỏ vịt đưa từ từ vào âm đạo của bạn. Thiết bị này giúp cố định vùng khám và giúp bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy khu vực cổ tử cung bên trong.

Bước 3: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu tế bào nhỏ từ cổ tử cung. Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ là que gỗ để tiến hành lấy mẫu tế bào.

Bước 4: Sau đó, bác sĩ phết tế bào trên que gỗ lên một nửa lam kính ở bên phần kính mờ. Phết theo 1 chiều duy nhất. Phết mỏng đều, sao cho chỉ có 1 lớp tế bào. Dàn mỏng những vùng tế bào bị dồn cục. Tránh thao tác quá mạnh tay làm hủy hoại tế bào.

Tiếp đó, phết tế bào trên que gỗ lên một nửa lam kính còn lại, phía đối diện với phần kính mờ. Phết tế bào bằng cách xoay vòng bàn chải theo chiều dài của lam kính, vừa xoay vừa đè nhẹ que gỗ. Sau đó phết lớp thứ hai chồng lên phết thứ nhất. Cuối cùng chuyển đến phòng xét nghiệm để phân tích.

Quá trình này được thực hiện trong khoảng 5 phút và thường không đau. Sau khi kiểm tra, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu, chuột rút, hoặc bị chảy máu âm đạo rất nhẹ. Nếu tình trạng khó chịu hoặc chảy máu vẫn tiếp tục sau ngày làm xét nghiệm, hãy thông báo cho bác sĩ biết để kịp thời điều trị.

Ưu nhược điểm của phương pháp Pap smear

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp.
 • Không yêu cầu kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại.
 • Đơn giản, nhanh chóng và không đau.

Nhược điểm:

 • Độ nhạy thấp, chỉ đạt 50 – 70%, độ đặc hiệu 60 – 95%.
 • Phải lặp lại hàng năm: Khó tuân thủ.
 • Độ khách quan không cao do phụ thuộc vào người đọc. Do đó, vẫn có khoảng 33% UTCTC xảy ra ở những phụ nữ có kết quả xét nghiệm Pap bình thường.
 • Có nguy cơ âm tính giả do bỏ sót tế bào trong quá trình chuẩn bị mẫu. Vì vậy nếu thấy xuất hiện các triệu chứng mà Pap âm tính thì khuyến khích nên làm thêm các xét nghiệm khác hoặc thực hiện kèm xét nghiệm HPV – DNA để có kết quả chính xác hơn.

2. Xét nghiệm Thinprep

Khái niệm

Xét nghiệm Thinprep là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được cải tiến so với xét nghiệm Pap Smear. Với xét nghiệm này, sau khi thu thập được, các tế bào ở cổ tử cung sẽ được rửa toàn bộ vào một chất lỏng định hình trong một lọ Thinprep, sau đó được chuyển đến phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy Thinprep làm tiêu bản hoàn toàn tự động. 

Quy trình xét nghiệm Thinprep

Bước 1: Bạn sẽ được hướng dẫn nằm ngửa trên bàn khám chuyên dụng, trong tư thế thả lỏng, gập đầu gối và bác sĩ sẽ dùng chổi tế bào để lấy mẫu tế bào ở cổ tử cung.

Bước 2: Các tế bào sẽ được cho vào 1 lọ Thinprep. Tế bào được bảo quản và mang đến phòng thí nghiệm thực hiện kỹ thuật chuyển tế bào bằng màng lọc có kiểm soát, tách tế bào từ mẫu bệnh phẩm và dàn lên mặt kính. Lớp tế bào mỏng, rõ ràng và thuận lợi cho việc kiểm tra.

Ưu, nhược điểm của xét nghiệm Thinprep

Ưu điểm:

Thinprep giảm nguy cơ bỏ sót mẫu tế bào bất thường nhờ đó giảm đáng kể tỷ lệ âm tính giả và nâng cao hiệu quả tầm soát UTCTC.

Nhược điểm:

Yêu cầu trang thiết bị, công nghệ tiên tiến nên chỉ thường áp dụng tại các bệnh viện lớn và hiện đại.

3. Xét nghiệm HPV DNA

Khái niệm

Xét nghiệm HPV DNA sử dụng hệ thống máy tách chiết DNA tự động và công nghệ hiện đại nhằm phân tích, xác định chính xác sự hiện diện virus HPV – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. (5)

Phương pháp xét nghiệm này không khẳng định 100% phụ nữ có mắc ung thư cổ tử cung hay không, nhưng dựa vào kết quả thu được có thể phát hiện được virus gây bệnh đang tồn tại trong cơ thể, nhờ đó đánh giá được nguy cơ mắc bệnh trong tương lai, có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Quy trình xét nghiệm HPV DNA

Thông thường, xét nghiệm HPV DNA được thực hiện đồng thời cùng xét nghiệm Pap Smear hoặc xét nghiệm Thinprep để thu thập các tế bào cổ tử cung, phát hiện và đánh giá những tế bào bất thường có nguy cơ gây ung thư từ sớm.

Ưu, nhược điểm của xét nghiệm HPV DNA

Ưu điểm:

 • Có độ nhạy và đặc hiệu cao nhất (90-95%) trong tất cả các phương pháp, xác định chính xác sự hiện diện của virus HPV.
 • Thao tác đơn giản, thời gian ngắn hơn.
 • Giúp giảm 50% số tử vong vì UTCTC so với không sàng lọc.
 • Đảm bảo tính khách quan, giảm tỷ lệ nội soi cổ tử cung.
 • Không chỉ phát hiện virus HPV, mà còn xác định 14 chủng HPV nguy cơ cao khác.

Nhược điểm:

 • Thực tế, phương pháp HPV DNA chỉ giúp phát hiện virus HPV có đang tồn tại trong cơ thể hay không, tức là chỉ đánh giá nguy cơ mắc UTCTC chứ không giúp chẩn đoán có bị ung thư hay không.
 • Các chuyên gia Y tế khuyến cáo nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm Pap smear và HPV DNA để việc tầm soát đạt hiệu quả cao nhất.

Tầm soát ung thư cổ tử cung sớm đang là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn mới, trước khi bệnh trở nặng để tìm ra hướng điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, chị em nên kết hợp đi khám phụ khoa định kỳ và tiêm phòng vắc xin.

PKĐK Quốc tế True Hope được trang bị các thiết bị lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản và phân tích mẫu thế hệ mới nhất của các hãng nổi tiếng của các nước như: Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Thụy Sỹ… Đồng thời, áp dụng các phương pháp xét nghiệm cao cấp: sinh học phân tử, giúp đưa ra các kết quả tầm soát và chẩn đoán ung thư cổ tử cung nhanh và chính xác nhất.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/