Trẻ sơ sinh tiêm phòng lao không mưng mủ có phải tiêm lại không?

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Tiêm vacxin phòng lao BCG cho trẻ sơ sinh sớm chính là biện pháp giúp trẻ phòng ngừa căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm này. Hầu hết, sau mũi tiêm này, da chỗ vết tiêm sẽ mưng mủ và sẽ để lại trên da trẻ một vết sẹo nhỏ. Tuy nhiên, có một số trẻ lại không có dấu hiệu này. Vậy trẻ sơ sinh tiêm phòng lao không mưng mủ, không để lại sẹo có đáng lo ngại và có phải tiêm lại không?

Bệnh lao do khuẩn lao MTB gây ra, đây là căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm gây nên các biến chứng ở phổi, tim và các cơ quan khác. Đây là loại vi khuẩn có thể lây truyền qua không khí, tức là nếu hít chung bầu không khí với người bị mắc bệnh lao thì nguy cơ mắc lao cao. Chính vì sự lây lan nhanh chóng của bệnh lao, Bộ Y tế đã đưa vacxin phòng lao BCG vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, chỉ định cho trẻ sơ sinh trong 1 tháng đầu đời.

Lịch tiêm vacxin phòng lao cho trẻ sơ sinh

Vacxin BCG ngừa lao có thể được tiêm ở mọi lứa tuổi, nhưng nên tiêm càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 1 tháng sau sinh. Bộ Y tế khuyến cáo với những trẻ sinh ra có đủ sức khỏe, phát triển ổn định, không nằm trong chế độ chăm sóc đặc biệt thì thường được tiêm vacxin phòng lao trong vòng 24h sau sinh.

Việc tiêm vacxin phòng lao muộn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao hơn những trẻ đã được tiêm phòng, thậm chí trẻ có thể bị nhiễm lao ngay những ngày đầu sau sinh do, hệ thống miễn dịch còn yếu ớt. Đối với những trẻ chưa đủ điều kiện sức khỏe hoặc chưa được tiêm phòng ở giai đoạn 1 năm tuổi vẫn có thể tiêm phòng sau đó nhưng vacxin chỉ có tác dụng khi cơ thể trẻ chưa bị nhiễm khuẩn lao. Còn các trường hợp nếu đã xác định chính xác trẻ nhiễm lao thì việc tiêm phòng lúc này là không cần thiết. Tiêm phòng vacxin BCG cho trẻ sau 1 năm tuổi cũng có thể gây ra những phản ứng sau tiêm mạnh hơn.

Phản ứng phụ sau khi tiêm vacxin phòng lao BCG

Nếu sau tiêm trẻ bị sốt nhẹ, sưng hạch ở hõm nách bên cánh tay được tiêm thuốc, có quầng đỏ ở vị trí tiêm, loét nhẹ và để lại sẹo (trong vòng 6 tuần sau tiêm) thì đó là những phản ứng bình thường, cho thấy trẻ đã đáp ứng miễn dịch.

Trong trường hợp các phản ứng sau tiêm trầm trọng như sốt cao, bỏ bú… kéo dài 1-2 ngày; vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch kéo dài hơn 6 tuần thì cần đưa trẻ đi khám. Đối với những trường hợp trẻ sốt cao, khóc nhiều không dứt, mệt lả, da tím tái, co giật, liệt, hôn mê…phải cấp cứu ngay.

Hướng dẫn xử lý những phản ứng phụ sau tiêm vacxin lao cho trẻ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: Các vacxin rất an toàn, rất hiếm khi xảy ra các sự kiện nghiêm trọng tới sức khoẻ, phần lớn các phản ứng do sử dụng vacxin thường là nhẹ và tạm thời. Với những phản ứng thông thường, các phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm chăm sóc trẻ tại nhà (Theo Quyết định 2535/QĐ- BYT của Bộ Y tế).

 • Đối với trẻ em, cần cho trẻ bú mẹ hoặc uống nước nhiều hơn. Bế, quan sát trẻ thường xuyên và chú ý không chạm, đè vào chỗ tiêm.
 • Sốt nhẹ (dưới 38,5 độ): Uống nhiều nước, tiếp tục ăn uống bình thường, nằm chỗ thoáng. 
 • Phản ứng tại chỗ gồm các triệu chứng đỏ và/hoặc sưng tại chỗ tiêm và có thể có 1 hoặc nhiều triệu chứng sau: sưng gần chỗ tiêm, đau, đỏ và sưng trên 3 ngày. Thường tự khỏi trong vòng vài ngày đến 1 tuần. Điều trị triệu chứng với các thuốc giảm đau theo chỉ định.
 • Đau khớp kể cả khớp nhỏ ngoại vi dai dẳng (trên 10 ngày) hoặc thoáng qua (tối đa 10 ngày). Có thể tự khỏi, một số trường hợp cần dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của cán bộ y tế
 • Viêm hạch bạch huyết kể cả viêm hạch bạch huyết có mủ với biểu hiện có 1 hạch lympho sưng to > 1,5 cm (bằng 1 đầu ngón tay người lớn) hoặc có 1 hốc rò rỉ trên 1 hạch lympho. Xảy ra trong vòng 2-6 tháng sau khi tiêm vắc xin BCG, tại cùng một bên người với chỗ tiêm chủng (đa số là ở nách). Thường là tự lành và không cần điều trị. Trường hợp tổn thương dính vào da hoặc bị rò rỉ thì cần đưa đến cơ sở y tế để được phẫu thuật dẫn lưu và đắp thuốc chống lao tại chỗ.
 • Bầm tím và/hoặc chảy máu do giảm tiểu cầu thường là nhẹ và tự khỏi. Trường hợp nặng cần đưa đến cơ sở y tế để điều trị thuốc steroid và truyền khối tiểu cầu.
 • Nếu xuất hiện một số tai biến nặng sau tiêm chủng, phải khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị.

Tiêm phòng lao cho trẻ không mưng mủ, không để lại sẹo có phải tiêm lại không?

Sau tiêm vắc xin BCG, một số trẻ sẽ có hiện tượng sốt nhẹ sau tiêm, đây là phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin và có thể tự khỏi, trừ trường hợp trẻ sốt cao > 39 độ C, khó đáp ứng thuốc hạ sốt, sốt kéo dài trên 24 giờ, sốt xuất hiện sau 12 giờ tiêm chủng thì cần đưa trẻ tới bệnh viện. Tuy nhiên, không phải trẻ nào sau tiêm cũng bị sốt.

Thông thường sau khi trẻ tiêm vắc xin phòng lao BCG, từ 2 tuần đến 1 tháng sẽ xuất hiện dấu hiệu mưng mủ tại vết tiêm và sau vài tuần sẽ tạo sẹo khoảng 5mm. Tùy theo cơ địa của mỗi trẻ mà phản ứng này có thể xuất hiện sau vài tuần thậm chí tới 6 tháng. Tuy nhiên, nếu sau 6 tháng mà trẻ vẫn không có dấu hiệu mưng mủ và để lại sẹo thì có thể trẻ chưa được đáp ứng miễn dịch từ vắc xin phòng lao và cần tiêm lại. Để kiểm tra chính xác trẻ đã đáp ứng miễn dịch hay chưa, phụ huynh cần đưa trẻ đi làm phản ứng Mantoux (phản ứng da tuberculin). 

Cho trẻ tiêm vacxin phòng lao BCG ở đâu an toàn?

Phòng khám đa khoa Quốc tế True Hope Linh Đàm hiện đang cung cấp dịch vụ tiêm vacxin phòng lao BCG cho trẻ và cả người lớn. 

 • Trẻ sẽ được thăm khám, sáng lọc các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn vacxin và phác đồ tiêm phù hợp.
 • Trẻ được theo dõi sau tiêm và kiểm tra sức khỏe trước khi về.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, có khu vui chơi cho trẻ.
 • Vacxin được bảo quản nghiêm ngặt tại kho lạnh đạt chuẩn GSP, đảm bảo chất lượng vacxin.
 • Đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm và hiểu tâm lý trẻ.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vacxin phòng lao BCG cho trẻ, ba mẹ hãy liên hệ tới True Hope qua tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ sớm.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/