Trẻ nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 đều là vacxin phối hợp giúp trẻ chống lại một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp, có khả năng gây ra tử vong ở trẻ. Tiêm vacxin phối hợp vừa giúp trẻ bớt đau vừa giảm số lần tiêm. Trẻ nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1? Hãy cùng lắng nghe khuyến cáo từ bác sĩ của True Hope.

Vacxin phối hợp là gì?

Vacxin hỗn hợp (ví dụ vắc-xin 5 trong 1, 6 trong 1) là vacxin giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh cho trẻ trong cùng 1 mũi tiêm. Các bệnh được phòng ngừa có thể bao gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và các bệnh gây ra do Haemophilus influenzae týp B (Hib). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ. Trẻ em rất dễ mắc phải những bệnh này, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. Hậu quả trẻ phải chịu là vô cùng nặng nề, với tỷ lệ tử vong cao hàng năm ở các nước.

Việc tiêm chủng giúp tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tránh được các bệnh truyền nhiễm, trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị di chứng tác động đến thể chất và trí não. Đặc biệt, việc tiêm chủng vacxin hỗn hợp giúp giảm số lần tiêm, không chỉ giúp trẻ ít bị đau nhiều lần, phụ huynh dễ ghi nhớ lịch tiêm mà chi phí tiêm chủng thấp hơn rất nhiều so với chi phí điều trị bệnh.

Phân biệt vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1

Vacxin 6 trong 1

– Vacxin 6in1 là loại vacxin phối hợp phòng được nhiều bệnh nhất trong một mũi tiêm, bao gồm 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và các bệnh gây ra do Haemophilus influenzae týp B (Hib).

– Có 2 loại vacxin 6 trong 1 là: Vacxin Infanrix Hexa (Bỉ) và Hexaxim (Pháp).

Vacxin 5 trong 1

Vacxin 5 trong 1 Pentaxim là vacxin phối hợp chỉ ngừa được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh gây ra do Haemophilus influenzae týp B (Hib).

Nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Các công ty vacxin khuyến cáo cần tiêm cố định một loại vacxin của cùng nhà sản xuất. Tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng, vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có thể hoán đổi được. Việc lựa chọn nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1 không quan trọng. Quan trọng là phụ huynh cần cho trẻ tiêm bổ sung đầy đủ 6 thành phần phòng bệnh. Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu và khả năng của mỗi gia đình. Chỉ cần đảm bảo đủ mũi tiêm, đủ khoảng cách giữa các mũi tiêm. Các vacxin có cùng thành phần kháng nguyên thường cần cách nhau tối thiểu 1 tháng.

Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo nên cho trẻ tiêm vacxin 6 trong 1 để giảm đau, căng thẳng cho bé và giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho ba mẹ.

Để đặt lịch tư tiêm chủng cho bé yêu nhà mình, ba mẹ hãy gọi ngay tới Tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/