Trẻ đã từng bị tiêu chảy do virus Rota thì có bị tái bệnh không?

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Virus rota gây bệnh tiêu chảy cấp thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Cho trẻ uống vacxin ngừa rota chính là cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc: trẻ đã từng bị tiêu chảy do virus rota, liệu trẻ có bị lại nữa không? Mời phụ huynh tham khảo ý kiến từ bác sĩ của True Hope trong bài viết này.

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp do virus rota gây ra

Virus rota chính là “thủ phạm” gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh tiêu chảy cấp do virus rota gây ra có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng ở trẻ, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng. Trước sự nguy hiểm do virus rota gây ra, các bác sĩ True Hope khuyến cáo phụ huynh nên đưa con em mình đi uống vacxin rota.

Trẻ bị nhiễm virus Rota tiêu chảy cấp sẽ chỉ xuất hiện triệu chứng sau khi nhiễm từ 1 đến 3 ngày. Ban đầu, trẻ có thể bị nôn mửa và sau đó là tiêu chảy nhiều lần trong ngày và sốt, đa số trẻ nhiễm virus Rota đều bị mất nước trong cơ thể, trong một số trường hợp, sự tiêu chảy có thể kéo dài đến vài tuần và cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị đề phòng nguy cơ mất nước dẫn đến tử vong. Đặc biệt, khi trẻ bị nhiễm virus Rota tiêu chảy cấp kèm theo các biểu hiện sau thì cần nhập viện ngay:

 • Tiêu chảy có dấu hiệu nặng lên, trong phân có máu
 • Nôn mửa kéo dài trong hơn 3 giờ
 • Sốt cao trên 39 độ
 • Cơ thể mệt mỏi, lờ đờ, đau đớn
 • Có dấu hiệu mất nước nặng

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp do virus rota

Virus rota theo phân của trẻ bị nhiễm bệnh ra bên ngoài môi trường nếu như không được xử lý sạch sẽ thì sẽ dính lại trên bề mặt hoặc khi trẻ bị nhiễm bệnh không được rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn mà tiếp xúc trực tiếp với trẻ khác thì sẽ bị nhiễm virus gây bệnh qua đường miệng.

Đối tượng nào dễ mắc tiêu chảy cấp do virus rota gây ra?

Trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 24 tháng là đối tượng có nguy cơ nhiễm virus Rota tiêu chảy cấp cao hơn những trẻ khác. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên toàn thế giới, tuy nhiên phổ biến hơn ở các nước đang và kém phát triển.

Trẻ đã từng bị tiêu chảy cấp do virus rota gây ra, liệu có bị bệnh lại không?

Trước thắc mắc này, bác sĩ True Hope lý giải:

“Vacxin ngừa virus Rota tiêu chảy cấp có thể giúp trẻ ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì trẻ vẫn có khả năng mắc bệnh dù đã uống virus Rota vacxin phòng ngừa. Ngoài ra, với những trẻ đã bị tiêu chảy do virus Rota thì cũng hoàn toàn có khả năng bị lại, một đứa trẻ có thể mắc bệnh nhiều lần trong đời, tuổi càng nhỏ thì nguy cơ càng cao và khả năng nhiễm bệnh càng nặng. Vì thế, bên cạnh việc cho trẻ uống vacxin ngừa rota, ba mẹ cũng nên trang bị cho mình kiến thức về bệnh và cách chăm sóc trẻ”.

Cho trẻ uống vacxin ngừa rota ở đâu?

Phòng khám Đa khoa Quốc tế True Hope hiện đang cung cấp các loại vacxin ngừa rota sau: rotateq, rotarix, rotavin với phác đồ và chỉ định đối tượng khác nhau. Để được tư vấn, ba mẹ hãy liên hệ tới tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Các ưu điểm khi tiêm chủng tại True Hope:

 • Trẻ được thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe trước khi tư vấn vacxin và phác đồ tiêm chủng bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.
 • Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên giàu kinh nghiệm, tận tình, thấu hiểu tâm lý trẻ.
 • 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá sức khỏe trước khi ra về.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ kịp thời và xử trí nhanh các vấn đề sau tiêm chủng.
 • Khu vực vui chơi cho trẻ thoáng mát, sạch sẽ, tạo tâm lý tốt cho trẻ trước và sau tiêm.
 • Vacxin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại với dây chuyền bảo quản lạnh đạt tiêu chuẩn GSP, đảm bảo giữ vacxin trong điều kiện tốt nhất.
 • Miễn phí: wifi, gửi xe và khu vực vui chơi cho trẻ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/