Tiêm phòng 2 mũi vacxin cùng lúc có nguy hiểm không?

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Tiêm phòng đầy đủ đảm bảo hiệu quả trong phòng bệnh tối ưu, giúp trẻ tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Có nhiều phụ huynh hỏi rằng: Tiêm cùng lúc nhiều mũi tiêm với nhau có sao không? Câu trả lời sẽ được bác sĩ True Hope giải đáp trong bài viết này.

Tại sao nên tiêm phòng đầy đủ?

Có rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để lại di chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong như: viêm não Nhật Bản, viêm phổi, viêm não mô cầu,… Tiêm phòng là việc sử dụng vacxin nhằm giúp kích thích cơ thể sản sinh miễn dịch chủ động và đặc hiệu để chóng lại các bệnh truyền nhiễm. Do đó, việc tiêm phòng đầy đủ cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Lợi ích của việc tiêm phòng 2 hoặc nhiều mũi phối hợp cùng lúc

Để hạn chế việc phải đi lại, tiêm phòng nhiều lần, các nhà sản xuất vacxin đã phối hợp 5 – 6 bệnh trong 1 mũi một cách an toàn và hiệu quả, ví dụ như vacxin 5in1 và 6in1. Cơ thể trẻ có khả năng tiếp nhận nhiều kháng nguyên cùng lúc nên không có giới hạn tối đa số mũi chích cùng một lúc. Việc tiêm phòng 2 hoặc nhiều mũi vacxin cùng lúc sẽ tận dụng tối đa cơ hội được tiêm phòng của trẻ, giúp trẻ được phòng bệnh sớm và hiệu quả hơn.

Lợi ích khi tiêm phòng 2 hoặc nhiều mũi cùng lúc là:

  • Bảo vệ trẻ tốt hơn: Trẻ càng nhỏ càng dễ nhiễm bệnh và mắc bệnh nặng nên việc tiêm ngừa nhiều mũi từ sớm sẽ giúp bảo vệ bé tốt hơn. Bên cạnh đó, việc tiêm nhiều mũi một lần giúp bé giảm đau, giảm quấy khóc và giảm số lần sốt sau tiêm nếu có. Đồng thời, tiêm nhiều mũi cùng lúc cũng đảm bảo cho trẻ được tiêm chủng đúng lịch, hạn chế tình trạng tiêm muộn hoặc bỏ mũi do cha mẹ quên lịch hoặc trẻ bị ốm khi đến thời điểm tiêm phòng;
  • Tiết kiệm thời gian cho cha mẹ: Việc tiêm phòng 2 hoặc nhiều mũi một lần cho trẻ sẽ giúp các bậc phụ huynh giảm thời gian đi lại và chăm sóc theo dõi sau mỗi lần tiêm chủng;
  • Tiết kiệm chi phí: Hầu hết các đơn vị tiêm phòng vacxin đều thu tiền khám sàng lọc trước tiêm. Đi kèm với đó là tiền đi lại đưa trẻ đi tiêm. Do vậy, việc tiêm nhiều mũi trong một lần cho trẻ cũng giúp cha mẹ tiết kiệm nhiều chi phí.

Giải đáp: Tiêm phòng nhiều mũi cùng lúc có sao không?

Việc tiêm đồng thời các vacxin sẽ tạo nên đáp ứng miễn dịch và các phản ứng phụ tương đương như tiêm từng loại vacxin riêng lẻ. Phản ứng sau tiêm cũng đến từ nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do cơ địa của người được tiêm, không phụ thuộc vào việc tiêm phòng bao nhiêu mũi.

Kết luận, việc tiêm cùng lúc nhiều loại vacxin là hoàn toàn không gây hại cho trẻ.