Phân biệt 2 loại vacxin phế cầu Synflorix và Prevenar 13

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Chủ động tiêm vacxin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu các bệnh lý do phế cầu khuẩn gây ra như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết,…

1. Phế cầu khuẩn nguy hiểm cỡ nào?

Vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae) là nguyên nhân gây ra khoảng 500.000 ca tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm. Khi nhiễm phế cầu khuẩn, bệnh nhân có thể phải đối diện với những bệnh lý nguy hiểm tới tính mạng bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng huyết và viêm màng não. Ngoài ra, phế cầu khuẩn còn gây ra các bệnh viêm xoang, viêm tai giữa,…

Do vậy, chủng ngừa phế cầu khuẩn từ sớm là biện pháp chủ động và tiết kiệm trong việc phòng ngừa hữu hiệu những bệnh lý nguy hiểm kể trên. Có 2 loại vacxin phế cầu khuẩn đang được sử dụng để phòng bệnh là Synflorix và Prevenar 13.

2. Phân biệt 2 loại vacxin phế cầu Synflorix và Prevenar 13

Về nguồn gốc

 • Vacxin phế cầu Synflorix: Được sản xuất bởi hãng GlaxoSmithKline (GSK) của Bỉ;
 • Vacxin phế cầu Prevenar 13: Được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Pfizer của Mỹ.

Số lượng tup phế cầu khuẩn có thể phòng ngừa

 • Vacxin Synflorix: Là loại vacxin phòng ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra. vacxin Synflorix có chứa 10 typ kháng nguyên phổ biến nhất của vi khuẩn phế cầu gồm: 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F. Khi tiêm vào cơ thể, vacxin Synflorix sẽ kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể sinh ra kháng thể chống lại các typ phế cầu trên. Sau này, khi phế cầu khuẩn xâm nhập vào cơ thể, các kháng thể sẵn có sẽ bảo vệ cơ thể, không gây bệnh;
 • Vacxin Prevenar 13: Chứa 13 typ kháng nguyên phổ biến nhất của vi khuẩn phế cầu gồm 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F và 23F. Loại vacxin này kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo kháng thể chống lại những typ phế cầu kể trên, giúp ngăn ngừa các bệnh mà chúng có thể gây ra.

Đối tượng chỉ định tiêm chủng

 • Vacxin Synflorix: Tạo miễn dịch chủ động trước phế cầu khuẩn cho trẻ em từ 6 tuần – 5 tuổi. Có thể chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý tiềm ẩn, dễ mắc bệnh phế cầu xâm lấn (mắc bệnh hồng cầu hình liềm), rối loạn chức năng lá lách, nhiễm HIV
 • Vacxin Prevenar 13: Chỉ định phòng ngừa phế cầu khuẩn cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên, người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch và người cao tuổi. Những trường hợp mắc bệnh lý khác như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, lao phổi, huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch,… cũng có thể được chỉ định tiêm vacxin Prevenar 13.

3. Chuyên gia khuyến cáo

 • Nên hoàn tất phác đồ tiêm chủng với cùng một loại vacxin Synflorix hoặc Prevenar 13;
 • Trong trường hợp bất khả kháng có thể chuyển đổi vacxin Synflorix và Prevenar 13 ở bất kỳ thời điểm nào trong lịch trình tiêm chủng;
 • Trẻ em trước 6 tuổi đã hoàn tất phác đồ tiêm vacxin Synflorix trước đó có thể được tiêm 1 liều Prevenar 13 để kích thích sinh miễn dịch với 6 typ huyết thanh bổ sung. Chú ý mũi tiêm Prevenar 13 bổ sung cần được tiêm cách mũi Synflorix cuối cùng 8 tuần.
 • 2 loại vacxin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 đều có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu gây ra. Vì vậy, mỗi người nên chủ động tiêm phòng đúng lịch để đảm bảo khả năng phòng bệnh hữu hiệu.

4. Tiêm phòng vacxin phế cầu khuẩn ở đâu?

Phòng khám Đa khoa Quốc tế True Hope cung cấp đầy đủ các loại vacxin phế cầu dành cho trẻ nhỏ và người lớn với những điểm mạnh sau:

 • Đa dạng các loại vacxin được nhập khẩu trực tiếp từ các nước uy tín trên thế giới. Vacxin được bảo quản nghiêm ngặt trong kho lạnh đạt chuẩn GSP.
 • Trẻ được thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe trước khi tư vấn vacxin và phác đồ tiêm chủng bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.
 • Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên giàu kinh nghiệm, tận tình, thấu hiểu tâm lý trẻ.
 • 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá sức khỏe trước khi ra về.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ kịp thời và xử trí nhanh các vấn đề sau tiêm chủng.
 • Khu vực vui chơi cho trẻ thoáng mát, sạch sẽ, tạo tâm lý tốt cho trẻ trước và sau tiêm.
 • Tận hưởng miễn phí các tiện nghi hiện đại: khu vực thay tã, cho trẻ ăn.

Liên hệ đặt lịch tiêm chủng qua Tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ tư vấn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/