Phân biệt 2 loại vacxin phế cầu Synflorix, Prevenar 13

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Phế cầu khuẩn xâm nhập cơ thể có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm như: viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa,… Tiêm chủng ngừa phế cầu là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Có 2 loại vacxin phế cầu là Synflorix và Prevenar 13. 2 loại vacxin này giống và khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Phế cầu khuẩn nguy hiểm như thế nào?

Vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae) là nguyên nhân gây ra khoảng 500.000 ca tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm. Khi nhiễm phế cầu khuẩn, bệnh nhân có thể phải đối diện với những bệnh lý nguy hiểm tới tính mạng bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng huyết và viêm màng não. Ngoài ra, phế cầu khuẩn còn gây ra các bệnh viêm xoang, viêm tai giữa,…

Để phòng ngừa bệnh do phế cầu khuẩn gây ra, hiện nay, có 2 loại vacxin phế cầu khuẩn đang được sử dụng là Synflorix và Prevenar 13 (còn gọi là vacxin phế cầu 13).

2. Phân biệt 2 loại vắc xin phế cầu Synflorix, Prevenar 13

Nguồn gốc

  • Vacxin phế cầu Synflorix: Được sản xuất bởi hãng GlaxoSmithKline (GSK) của Bỉ.
  • Vacxin phế cầu Prevenar 13: Được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Pfizer của Mỹ.

Về số lượng typ phế cầu khuẩn có thể phòng ngừa

  • Vacxin Synflorix: Là loại vacxin phòng ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra. Vacxin Synflorix có chứa 10 typ kháng nguyên phổ biến nhất của vi khuẩn phế cầu gồm: 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F. Khi tiêm vào cơ thể, vacxin Synflorix sẽ kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể sinh ra kháng thể chống lại các typ phế cầu trên. Sau này, khi phế cầu khuẩn xâm nhập vào cơ thể, các kháng thể sẵn có sẽ bảo vệ cơ thể, không gây bệnh.
  • Vacxin Prevenar 13: Chứa 13 typ kháng nguyên phổ biến nhất của vi khuẩn phế cầu gồm 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F và 23F. Loại vacxin này kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo kháng thể chống lại những typ phế cầu kể trên, giúp ngăn ngừa các bệnh mà chúng có thể gây ra.

Về đối tượng chỉ định tiêm chủng

  • Vacxin Synflorix: Tạo miễn dịch chủ động trước phế cầu khuẩn cho trẻ em từ 6 tuần – 5 tuổi. Có thể chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý tiềm ẩn, dễ mắc bệnh phế cầu xâm lấn (mắc bệnh hồng cầu hình liềm), rối loạn chức năng lá lách, nhiễm HIV.
  • Vacxin Prevenar 13: Chỉ định phòng ngừa phế cầu khuẩn cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên, người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch và người cao tuổi. Những trường hợp mắc bệnh lý khác như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, lao phổi, huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch,… cũng có thể được chỉ định tiêm vacxin Prevenar 13.

2 loại vacxin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 đều có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu gây ra. Để biết lịch tiêm và phác đồ tiêm chủng ngừa phế cầu khuẩn cho cả gia đình, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới True Hope qua đường dây nóng 1900 636550.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/