Nguy cơ biến chứng nghiêm trọng của bệnh quai bị

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân, hè, tuy nhiên bệnh có thể xảy ra quanh năm kể cả vào mùa thu, đông. Bệnh thường phát triển thành dịch ở những tập thể đông đúc như nhà trẻ, trường học. Triệu chứng bệnh như thế nào? Nếu không chữa trị kịp thời có bị biến chứng không và cách phòng ngừa ra sao. Mời ba mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Bệnh quai bị là gì và triệu chứng bệnh ra sao?

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virus quai bị (Mumps virus), thuộc họ Paramyxoviridae. Virus có thể tồn tại khá lâu ở bên ngoài cơ thể, lây lan theo đường hô hấp và thường dễ lây nhất vào 2 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng hay 6 ngày sau khi các triệu chứng biến mất. Bệnh lây từ người bệnh qua người lành thông qua nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng chứa virus khi người bệnh hắt hơi, ho, nói chuyện, khạc nhổ,…

Triệu chứng của bệnh quai bị biểu hiện như sau:

Khi bị nhiễm virus quai bị, phần lớn bệnh nhân thấy khó chịu từ 1 – 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.

– Bệnh nhân bị sốt cao (39 – 400C) trong 3 – 4 ngày, chảy nước bọt, sưng vùng mang tai, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là má sưng to, có thể sưng một bên mặt rồi lan sang bên kia hoặc sưng hai bên cùng một lúc.

– Bệnh thường tự khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày. Sau đó bệnh nhân được miễn dịch suốt đời.

– Bệnh quai bị ở người lớn thường nặng và có nhiều biến chứng hơn ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể có các biến chứng; đặc biệt bệnh quai bị ở phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng, trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Khi mắc quai bị, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng khó lường.

Biến chứng nghiêm trọng của bệnh quai bị

1. Tăng nguy cơ vô sinh 

Nếu như không biết chăm sóc cho bệnh nhân đúng cách, thì những biến chứng của bệnh hoàn toàn có thể xảy ra, trong đó đáng lo ngại nhất là quai bị có khả năng gây vô sinh cho người bệnh. 

Cụ thể là những trường hợp bị bệnh quai bị khi đang ở tuổi sau dậy thì khi mắc bệnh, ngoài biểu hiện sưng tuyến mang tai, còn có thể bị sưng đau ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Sau đó khoảng 2 tháng mới có thể nhận biết rõ tinh hoàn của bệnh nhân có bị teo hay không? Trong trường hợp bị teo tinh hoàn thì có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Thông thường tỉ lệ bị teo tinh hoàn do bệnh quai bị gây ra chiếm khoảng 30 đến 40%. 

2. Sinh non hoặc thai chết lưu

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ thì biến chứng có thể gặp phải là sảy thai hoặc sinh con mang dị tật bẩm sinh. Đối với những phụ nữ bị bệnh ở giai đoạn cuối thai kỳ, có thể phải đối mặt với biến chứng sinh non hay tình trạng thai chết lưu. 

3. Nhồi máu phổi

Biến chứng này là hậu quả sau khi viêm tinh hoàn dẫn tới huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến. Nhồi máu phổi có thể dẫn đến hoại tử mô phổi, rất nguy hiểm. 

4. Viêm buồng trứng

Các trẻ em gái mắc quai bị ở tuổi sau dậy thì có nguy cơ bị viêm buồng trứng là có thể dẫn tới vô sinh. 

5. Viêm tụy

Đây là một biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị với tỷ lệ khoảng 3 đến 7%.

6. Các tổn thương thần kinh

Một số bệnh nhân mắc quai bị không được chăm sóc đúng cách có thể gây ra những tổn thương thần kinh, chẳng hạn như viêm não, viêm màng não. Biến chứng này khiến người bệnh bị đau nhức đầu, co giật, rối loạn thị giác, viêm đa rễ thần kinh hay viêm tủy sống cắt ngang. 

Ngoài những biến chứng kể trên, người bệnh còn có nguy cơ gặp phải một số biến chứng khác như viêm cơ tim, viêm tuyến lệ, viêm tuyến giáp, viêm phổi, viêm thanh khí phế quản, xuất huyết do giảm tiểu cầu,…

Hiện nay, phương pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất chính là tiêm vắc xin phòng ngừa quai bị. Đây là cách rất hiệu quả để tạo ra kháng thể, cho miễn dịch ít nhất trong khoảng 17 năm. Trẻ em dưới 1 tuổi, trẻ em trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ có thai, người phải tiếp xúc với bệnh nhân mắc quai bị,… được khuyến cáo nên tiêm để bảo vệ sức khỏe. 

Liên hệ ngay tới True Hope qua Tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ tư vấn về vacxin và đặt lịch tiêm chủng.