Người trên 60 tuổi nên tiêm vacxin gì?

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn tuổi trên 60 tuổi cũng là đối tượng rất dễ mắc phải các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc tiêm vacxin phòng bệnh sẽ giúp bảo vệ người cao tuổi trước các tác nhân và mầm bệnh. Vậy người cao tuổi nên tiêm những loại vacxin nào? Cùng tham khảo khuyến cáo từ phía bác sĩ của True Hope dưới đây.

1. Vacxin cúm

Cúm là bệnh dễ lây qua đường hô hấp, do vi rút cúm gây ra. Bệnh cúm có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, kèm theo các triệu chứng như sốt, đau họng, đau cơ, ho, mệt mỏi, đau đầu, sổ mũi kéo dài trong vài ngày. Bệnh cúm có thể gây nguy hiểm đối với những đối tượng như trẻ sơ sinh, thai phụ, người có hệ thống miễn dịch kém và người trên 60 tuổi.

Chính vì vậy, việc tiêm phòng cúm là rất cần thiết đối với người cao tuổi. Bác sĩ True Hope khuyến cáo nên tiêm phòng cúm hàng năm cho các nhóm đối tượng sau:

– Trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi

– Người có bệnh mãn tính: bệnh phổi mãn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường,…

– Người trên 60 tuổi

2. Vacxin bạch hầu – ho gà – uốn ván

Bạch hầu – Ho gà –  Uốn ván đều là những căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. 

  • Bạch hầu: là bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do trực khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheria gây ra. Vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan trong cơ thể. Bệnh lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc gián tiếp có thể xâm nhập qua da tổn thương gây bạch hầu da. Khi bị bệnh, người bệnh thường sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Sau 2-3 ngày, họng thường có một lớp màng giả mạc màu trắng ngà, xám đen, dai, dính, dễ chảy máu. Trường hợp nặng có thể có tình trạng khó thở, tắc nghẽn đường hô hấp, viêm cơ tim và suy tim, thậm chí là tử vong.
  • Ho gà: căn bệnh này khá phổ biến, do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Bệnh lây qua giọt nước bọt khi ho và hắt hơi. Bệnh thường có biểu hiện ho, chảy nước mũi, hắt hơi, sốt…sau đó gây ra những cơn ho nặng, khó thở, thở rít, thậm chí ngừng thở. Người bệnh thường có biểu hiện mắt đỏ ngầu, nôn và kiệt sức sau mỗi cơn ho. Nếu bệnh không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi hoặc tử vong.
  • Uốn ván: hay còn được gọi là chứng cứng hàm. Trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani có thể xâm nhập vào cơ thể người qua các vết thương, vết cắt hoặc vết trầy xước. Độc tố uốn ván tác động vào hệ thần kinh cơ làm cho bệnh nhân bị co cứng và co giật. Ở người lớn, bệnh thường có biểu hiện đau mỏi hàm, khó há miệng, có các triệu chứng như co thắt cơ, cứng cơ ở đầu và cổ, bệnh nhân cảm thấy khó thở và đau khắp người. Uốn ván nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tử vong.

Hiện tại, True Hope đang cung cấp vacxin phòng Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván bằng vacxin Adacel và Boostrix được chỉ định cho đối tượng từ 04 tuổi trở lên.

3. Vacxin phòng thủy đậu

Bệnh thủy đậu gây ra bởi vi rút Varicella Zoster. Bất cứ ai chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm vacxin phòng thủy đậu đều dễ dàng bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi, thanh thiếu niên chưa được tiêm vacxin phòng bệnh, phụ nữ có thai và những người từ 65 tuổi trở lên là những đối tượng rất dễ bị nhiễm bệnh.

Bệnh thủy đậu thường có các dấu hiệu như phát ban mụn nước, ngứa kéo dài trong vòng 1 tuần. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, nhức đầu, thậm chí xuất hiện những vết nhiễm trùng da, viêm phổi hoặc phù não.

Hiện nay tại Việt Nam, có 1 số loại vacxin phòng thủy đậu như: Varivax, Varicella, Varilrix… Vacxin được chỉ định tiêm phòng cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên mà chưa bị bệnh thủy đậu hoặc không có kháng thể chống lại virus thủy đậu. Đối với trẻ lớn, người lớn, người trên 60 tuổi tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 28 ngày.

Varicella: từ 12 tuổi trở lên: tiêm 2 mũi cách nhau 6 – 8 tuần.

Varivax: từ 13 tuổi trở lên: tiêm 2 mũi cách nhau 4 – 8 tuần.

Để tìm hiểu về vacxin và phác đồ tiêm phù hợp, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới True Hope qua Tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ tư vấn.