Mức độ nguy hiểm khi phụ nữ có thai bị Rubella

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Rubella là một loại bệnh thuộc dạng truyền nhiễm khá cao, bệnh do virus Rubella gây ra và có thể lây truyền từ người bệnh sang những người có tiếp xúc với phần dịch trong mũi họng hay lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Thực chất bệnh rubella là gì? mức độ nguy hiểm ra sao? Mời mẹ bầu tham khảo trong bài viết sau đây.

1. Bệnh rubella là gì?

Rubella là một loại bệnh thuộc dạng truyền nhiễm khá cao, bệnh do virus Rubella gây ra và có thể lây truyền từ người bệnh sang những người có tiếp xúc với phần dịch trong mũi họng hay lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Hầu hết các ca bệnh đều xuất hiện ở những thanh thiếu niên hoặc trẻ em, bệnh có khả năng được chữa khỏi và không để lại di chứng gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp phụ nữ đang mang thai cũng mắc phải loại bệnh này và có nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi khá cao.

Bệnh rubella có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, thế nhưng vào những tháng mùa đông hay mùa xuân thì loại virus rubella này có khả năng phát triển và lây nhiễm mạnh nhất. Chính vì khả năng lây truyền bệnh qua đường hô hấp khiến cho căn bệnh này có thể trở thành cơn đại dịch nếu không có biện pháp ngăn ngừa bệnh phù hợp. Mặc dù vậy, bệnh rubella thông thường chỉ có thể lây nhiễm trong khoảng thời gian khoảng 1 tuần trước và sau khi phát bệnh.

Khả năng lây bệnh từ mẹ sang thai nhi có cao không? Phụ nữ đang có thai bị rubella có nguy hiểm không? Theo thống kê của các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thì có tới 90% trẻ sơ sinh bị bệnh rubella bẩm sinh khi người mẹ mắc bệnh trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong trường hợp thai phụ bị mắc bệnh rubella ở những tháng đầu tiên của thai kỳ (đặc biệt là 3 tháng đầu tiên) thì khả năng các em bé sinh ra sẽ gặp phải nhiều biểu hiện di chứng từ bệnh khá nặng như dị tật, ảnh hưởng thần kinh,… và khả năng tử vong cũng không hề nhỏ.

2. Dấu hiệu phát bệnh rubella

Loai virus rubella có thể xâm nhập vào cơ thể người bệnh và phát triển trong 2 hay 3 tuần nhưng không gây ra bất kỳ triệu chứng bệnh bất thường nào. Do đó, khả năng bệnh có thể lây lan trong thời gian trước khi phát bệnh là rất cao (7 ngày trước khi phát bệnh). Những triệu chứng bệnh cũng tùy thuộc vào từng đối tượng bị mắc bệnh nhưng hầu hết sẽ có các dấu hiệu điển hình như:

  • Cơ thể sốt nhẹ hoặc sốt cao: Ban đầu người bệnh sẽ chỉ bị mệt mỏi, đôi lúc đau nhức đầu nhẹ thế nhưng sẽ xuất hiện cơn sốt âm ỉ sau một vài ngày phát bệnh. Thông thường các cơn sốt chỉ rơi vào khoảng 38 hay 38,5 độ C nhưng trong một vài trường hợp hiếm người bệnh có thể bị sốt cao trên 40 độ gây nguy hiểm đến các hệ cơ quan khác. Bên cạnh đó, các nốt hạch ở cổ, bẹn, xương chẩm hay khuỷu tay cũng sẽ dần xuất hiện và có triệu chứng hơi đau nhức khi chạm vào.
  • Người bệnh bắt đầu bị phát ban khi những cơn sốt dần biến mất: Các nốt ban có hình bầu dục hoặc tròn thường xuất hiện nhiều ở vùng đầu và mặt trước sau đó có thể xuất hiện trên cả người. Triệu chứng phát ban của bệnh rubella khá giống với bệnh sởi thông thường vì vậy việc chẩn đoán bệnh không kỹ có thể gây nhầm lẫn.

Một vài trường hợp người bệnh bị rubella còn xuất hiện triệu chứng đau nhức toàn thân, đặc biệt là các vùng xương khớp.

3. Phụ nữ có thai bị rubella có nguy hiểm không? 

Trong trường hợp thai phụ mắc phải căn bệnh này thì các triệu chứng bệnh lại không thực sự xuất hiện rõ ràng mà hầu hết các biểu hiện bệnh sẽ xuất hiện ở trẻ em khi mới được sinh ra. Vì vậy, việc chẩn đoán bệnh rubella ở phụ nữ đang mang thai dựa vào các triệu chứng bệnh là rất khó, có nhiều trường hợp khi em bé được sinh ra xuất hiện các di chứng do bệnh thì mẹ bầu mới được xác định là từng bị bệnh rubella.

4. Phụ nữ có thai bị rubella có nguy hiểm không?

Có tới 75 – 90% trường hợp người mẹ bị bệnh rubella trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ có thể gây hại cho em bé. Những phụ nữ đang mang thai thời kỳ đầu bị bệnh rubella có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng bệnh rõ ràng nào cả, vậy nên có không ít trường hợp mẹ bầu bị sảy thai do bệnh rubella gây ra. Ngoài ra, tình trạng thai nhi bị chết lưu hoặc sinh non cũng có thể xuất hiện do biến chứng của bệnh rubella.

Bên cạnh đó, các con được sinh ra khi người mẹ từng bị bệnh rubella trong thai kỳ sẽ có nguy cơ gặp phải những dị tật bẩm sinh hay các di chứng khác do bệnh gây ra như:

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh khiến trẻ bị chậm phát triển trí tuệ và thể chất, bị viêm màng não hay bị tật đầu nhỏ.
  • Hệ tim mạch bị tổn thương: Các dị tật ở tim như nhóm động mạch vành, thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp động mạch,…
  • Thính giác và thị giác đều bị ảnh hưởng: Đục thủy tinh thể mắt, bệnh lý võng mạc, tăng nhãn áp hay điếc bẩm sinh,…
  • Hệ thống xương khớp cũng có nguy cơ bị dị tật hoặc viêm nhiễm.
  • Dị tật ở phụ tạng, đặc biệt là phổi.
  • Thậm chí trẻ có nguy cơ tử vong trong 48 giờ đầu tiên sau khi sinh.

Chính sự nguy hiểm của bệnh rubella, bác sĩ True Hope vẫn luôn khuyến cáo các chị em nên tiêm phòng rubella trước khi mang thai để có thai kỳ thật khỏe mạnh. Liên hệ ngay tới True Hope để được tư vấn vacxin phòng bệnh và lịch tiêm chủng.