Khi nào nên tiêm vacxin phòng bệnh thủy đậu?

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Thủy đậu (còn được gọi là bệnh trái rạ) do vi rút Varicella Zoster (VZV) gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như viêm não, viêm phổi,… thậm chí gây tử vong. Chính vì vậy, việc tiêm vacxin ngừa thủy đậu là vô cùng cần thiết.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus có tên Varicella Zoster gây ra. Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh thủy đậu nhưng thường trẻ em sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người lớn. 

Thủy đậu có thời gian ủ bệnh trong khoảng từ 14 – 16 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng đầu tiên. Bệnh có khả năng lây qua đường hô hấp nên mọi tiếp xúc với người bệnh đang ho, hắt hơi,… sẽ dễ dàng mắc bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng chung đồ dùng, dụng cụ với người bệnh như khăn, bàn chải, quần áo,… cũng có thể trở thành con đường gián tiếp lây bệnh. 

Các triệu chứng khởi phát ban đầu của bệnh thủy đậu thường là mệt mỏi, có cảm giác chán ăn, nhức đầu. Sau đó, cơ thể sẽ dần xuất hiện các nốt mụn nước đỏ có chứa dịch. Nếu được điều trị đúng cách, bệnh không gây ra biến chứng gì thì những nốt đỏ này sẽ khô dần và bong vảy sau khoảng 5 – 10 ngày.

Ngược lại, nếu không được điều trị kịp thời, thủy đậu có thể dẫn đến nhiều biến chứng gây nguy hiểm cho người bệnh như viêm gan, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, xuất huyết,…

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay vẫn là tiêm ngừa bằng vacxin.

Có mấy loại vacxin phòng bệnh thủy đậu?

Ở Việt Nam hiện tại có 3 loại vacxin phòng thủy đậu, bao gồm:

Vắc xin Varilrix (Bỉ)

Varilrix là vắc xin đông khô sản xuất tà chủng Oka sống giảm độc lực của virus varicella-zoster bằng phương pháp nhân đôi virus trong môi trường nuôi cấy tế bào lưỡng bội MRC-5 của người, được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh thủy đậu ở những người khỏe mạnh từ 9 tháng trở lên.

Vắc xin Varivax (Mỹ)

Varivax là một vắc xin dạng đông khô của vi rút thủy đậu (Varicella) sống, giảm độc lực, được chỉ định phòng ngừa bệnh thủy đậu cho trẻ trên 12 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch.

Vắc xin Varicella (Hàn Quốc)

Varicella là vắc xin dạng đông khô của vi rút thủy đậu (Varicella) sống giảm độc lực. Sau khi pha với nước hồi chỉnh, tạo thành dung dịch trong suốt, không màu hoặc có màu vàng nhạt được chỉ định phòng ngừa bệnh thủy đậu cho trẻ trên 12 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch.

Lịch tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em và người lớn

Vacxin Varivax và Vacxin Varicella

– Đối tượng: Trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch

– Lịch tiêm: cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi:

+ Mũi 1: lần đầu tiên tiêm

+ Mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 3 tháng hoặc sau 3 năm

– Lịch tiêm cho trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

+ Mũi 1: lần đầu tiên tiêm

+ Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

Vacxin Varilrix

– Đối tượng: Trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch

– Lịch tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi:

+ Mũi 1: lần đầu tiên tiêm

+ Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 3 tháng

– Lịch tiêm cho trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

+ Mũi 1: lần đầu tiên tiêm

+ Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

Lịch tiêm phòng thủy đậu cho phụ nữ trước khi mang thai

Với phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là khi thai kỳ trong khoảng 13 – 20 tuần đầu, mắc bệnh thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi (dị dạng ở sọ, đa dị tật ở tim, mắc chứng đầu nhỏ…). Còn nếu mẹ bị mắc thủy đậu trong những ngày sắp sinh, con bị lây bệnh với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi, vì vậy, tiêm chủng vắc xin thủy đậu là rất quan trọng đối với phụ nữ trước khi mang thai để bảo vệ khỏi bệnh cho cả mẹ và thai nhi.

Phụ nữ nên hoàn tất lịch tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng. Tiêm phòng (chích ngừa) 2 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng.

Vắc xin thủy đậu sau khi đưa vào cơ thể cần 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng. Vì thế, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng thủy đậu trước mùa dịch ít nhất 1 tháng. Tại Việt Nam, mùa bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào tháng 2-6 hằng năm.

Lưu ý khi tiêm phòng vắc xin thủy đậu 

  • Hỏi ý kiến bác sĩ về lịch tiêm phòng phù hợp hoặc biện pháp phòng ngừa nếu bạn hoặc trẻ nằm trong nhóm đối tượng được khuyến cáo không nên tiêm phòng.
  • Không tiêm phòng thủy đậu cho những trẻ dị ứng với vắc xin hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin, bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bất thường về máu, ung thư, nhiễm HIV, đang hoá trị liệu, bệnh lao… Vì thế, khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin thủy đậu, phụ huynh nên nói rõ cho cán bộ tiêm chủng về tiền sử dị ứng cũng như bệnh của con mình.
  • Nên hoãn tiêm vắc xin thủy đậu cho trẻ nếu trẻ đang trong tình trạng sốt cao, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, bị viêm da có mủ, mắc một bệnh mạn tính đang tiến triển (như lao phổi, viêm thận…) hoặc trẻ mới khỏi bệnh nặng, đang trong thời kỳ hồi sức.
  • Sau khi tiêm phòng, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần tránh mang thai trong vòng 3 tháng sau đó. 
  • Phụ nữ đang cho con bú, khi tiêm vắc xin cần thận trọng vì virus có thể có trong sữa mẹ.
  • Sau khi tiêm phòng 6 tuần, hạn chế tiếp xúc với người có nguy cơ cao bị lây truyền bệnh thủy đậu như: trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, người suy giảm hệ miễn dịch, người chưa từng mắc thủy đậu.
  • Nếu trong vòng 72 giờ nếu bạn có tiếp xúc với người bị thuỷ đậu hoặc nghi ngờ bị thuỷ đậu thì vẫn có thể đi tiêm phòng vắc xin để bảo vệ khỏi mắc bệnh hoặc giảm tỉ lệ biến chứng nặng của bệnh.
  • Người lớn và trẻ khi tiêm phòng vắc xin thủy đậu cần ở lại trung tâm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi. Nếu không có gì bất thường, người tiêm cần nghỉ ngơi và theo dõi tiếp tục ít nhất 24 giờ tại nhà.
  • Không bôi, đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vị trí tiêm, theo dõi tình trạng cơ thể.
  • Nếu có triệu chứng sốt, co giật, cơ thể tím tái, không đáp ứng thuốc hạ sốt cần sớm tới cơ sở y tế để can thiệp kịp thời.

Tiêm vacxin phòng thủy đậu ở đâu? bao nhiêu tiền?

Để được báo giá và tư vấn phác đồ tiêm chủng ngừa thủy đậu, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới True Hope qua Tổng đài 1900 636550.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: https://www.facebook.com/tiemchungtruehopelinhdam/