Hiểu rõ cơ chế hoạt động của vắc xin trong cơ thể chúng ta

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Vắc xin là một loại chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Vắc xin đã hoạt động như thế nào để đem lại hiệu quả? Dưới đây là giải đáp về cơ chế hoạt động của vắc xin.

Khái niệm vắc xin

Vắc xin chứa các phiên bản suy yếu của virus hay phiên bản gần giống như virus (được gọi là kháng nguyên), tiêm vắc xin giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi được tiêm chủng, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhận diện vắc xin là vật lạ, sẽ tiêu diệt và ghi nhớ chúng, từ đó tạo được trí nhớ miễn dịch. Sau này, khi tác nhân bệnh thật xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó.

Cơ chế hoạt động của vắc xin trong cơ thể chúng ta

Khi vắc-xin được đưa vào cơ thể, cơ thể sẽ nhận diện vắc-xin như là “vật lạ”, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể trung hòa tác nhân gây bệnh, tương tự nhiễm trùng tự nhiên. Quá trình tạo kháng thể thường mất khoảng vài tuần và có thể gây nên một vài triệu chứng nhẹ như sốt, nhưng đây là biểu hiện bình thường và được coi như là dấu hiệu đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Phản ứng miễn dịch tự nhiên này còn kích hoạt hệ thống bảo vệ thứ hai của cơ thể chúng ta, gọi là miễn dịch thích nghi. Khi quá trình miễn dịch này kết thức, cơ thể sẽ tạo ra các tế vào Lympho để ghi nhớ miễn dịch, đặc biệt là tế bào Lympho T. Khi tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhanh chóng nhận diện, khởi động các đáp ứng miễn dịch nhanh, mạnh và hiệu quả để sẵn sàng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, giúp cơ thể chủ động chống lại tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, cơ thể con người cần thời gian để học cách phản ứng lai mầm bệnh và xây dựng hệ thống miễn dịch. Nếu như cơ thể quá yếu hoặc chưa đủ khả năng để chiến đấu với các mầm bệnh thì người bệnh sẽ có nguy cơ bị ốm nặng. Cách mà vắc xin hoạt động chính là tạo ra sự miễn dịch của cơ thể ngay trước khi bị ốm.

Mỗi loại kháng nguyên lại có mức ghi nhớ miễn dịch khác nhau, có nhiều loại kháng thể và khả năng ghi nhớ sẽ giảm dần. Chính vì vậy, cần phải tiêm nhắc lại các mũi vắc xin định kỳ để đảm bảo cơ thể có miễn dịch tốt nhất trước sự xâm nhập của các mầm bệnh.

Nên tiêm vắc xin ở đâu cho an toàn?

Phòng khám Đa khoa Quốc tế True Hope Linh Đàm là đơn vị được Bộ Y Tế/ Sở Y tế cấp phép và chứng nhận là cơ sở đạt yêu cầu tiêm chủng vắc xin tại Hà Nội. Là đối tác chính thức trực tiếp nhập khẩu vắc xin từ các hãng vắc xin hàng đầu thế giới cho mọi lứa tuổi. 

Tất cả các vắc xin đều có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại châu Âu, Mỹ, Việt Nam và được bảo quản theo dây chuyền lạnh, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

Với sự đầu tư lớn về quy mô, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình tiêm chủng an toàn, khắt khe cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ ưu tú nhiều năm kinh nghiệm, True Hope được đánh giá là đơn vị tiêm chủng an toàn và chất lượng cao.

Liên hệ tư vấn các gói tiêm chủng hoặc tiêm lẻ bằng cách liên hệ tới True Hope qua đường dây nóng 1900 636 550.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/