Góc hỏi đáp: Đã tiêm phòng HPV rồi thì có bị mắc sùi mào gà nữa không?

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Vacxin Gardasil (Mỹ) được chỉ định cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do virus HPV gây ra. Vậy đã tiêm phòng rồi, liệu có bị sùi mào gà nữa không? Hãy lắng nghe bác sĩ True Hope giải đáp sau đây.

Hỏi:

Thưa bác sĩ, quan hệ bằng miệng thì có khả năng mắc sùi mào gà không? Người bị sùi mào gà có nên đặt vòng tránh thai không? Tôi đã tiêm phòng HPV tại sao tôi vẫn mắc sùi mào gà? (Độc giả ấn danh)

Đáp:

Bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục do virus HPV gây ra và lây truyền chủ yếu qua đường tình dục dù bằng bất cứ hình thức nào. Ngoài việc lây nhiễm qua đường tình dục, virus HPV có thể lây truyền qua các đường khác như tiếp xúc với các vật dụng có chứa dịch tiết đường sinh dục như dùng chung đồ lót, qua tiếp xúc da và niêm mạc có trầy xước, tổn thương (vết loét, chảy máu).

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được hơn 100 chủng virus HPV, trong đó 90% trường hợp mắc bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục là do hai chủng HPV 6 và 11. Việt Nam đã có vắc xin HPV tứ giá phòng HPV chủng 6,11,16,18. Do đó, bạn vẫn có khả năng mắc sùi mào gà do nhiễm các chủng HPV khác không có trong vắc xin hoặc tiêm vắc xin không có thành phần của chủng HPV 6,11,16,18.

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà rất dễ lây truyền. Bệnh sùi mào gà không thể tự khỏi, không thể điều trị dứt điểm nên việc phòng ngừa bệnh cần được đặt lên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của bản thân và bạn tình. Trong số các biện pháp phòng bệnh, tiêm vắc xin ngừa HPV chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Ngoài ra mỗi người cần thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh:

  • Chung thủy một vợ một chồng;
  • Quan hệ tình dục an toàn;
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người đang mắc bệnh;
  • Có biện pháp hữu hiệu bảo vệ trẻ em;
  • Tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV;
  • Thăm khám ngay khi có biểu hiện nghi ngờ.
  • Thực hiện khám, chữa bệnh hiệu quả, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

Hiện tại, Phòng khám Đa khoa Quốc tế True Hope đang cung cấp dịch vụ tiêm chủng ngừa HPV bằng vacxin Gardasil (Mỹ) được chỉ định cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do virus HPV gây ra.

Để được tư vấn về vacxin và lịch tiêm chủng, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/