Giải đáp thắc mắc về vacxin phòng dại

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Bệnh dại là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể tước đi mạng sống bất kỳ lúc nào. Khi nào nên tiêm phòng dại? Lịch tiêm phòng dại là khi nào? Vacxin phòng bệnh dại có tác dụng phụ không?… Hãy lắng nghe giải đáp từ bác sĩ của True Hope trong bài viết này.

1. Vacxin phòng dại nào tiêm cho người để có thể miễn dịch cả đời?

>>> Bác sĩ trả lời: Hiện nay, không có loại vắc-xin nào có thể tạo ra sự miễn dịch cả đời, nó chỉ có tác dụng miễn dịch trong một thời gian ngắn.

2. Tôi đã tiêm vacxin phòng dại rồi thì có bị bệnh dại khi bị động vật cắn?

>>> Bác sĩ trả lời: Không. Bởi vacxin dại trên người đã được bất hoạt và được kiểm định về chất lượng, độ an toàn và vô tình, nên đã tiêm phòng bệnh dại không thể gây bệnh dại.

3. Vacxin phòng dại có ảnh hưởng gì đến phụ nữ có thai và cho con bú không?

>>> Bác sĩ trả lời: Việc tiêm vacxin dại cho phụ nữ mang thai và cho con bú là điều cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bác sĩ sẽ đánh giá lợi và hại trước khi tiêm. Tuy nhiên, vacxin dại không chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Những trường hợp bệnh nhân đang cho con bú có thể tiêm vacxin phòng bệnh dại khi cần thiết.

4. Đối với trẻ em, việc tiêm phòng dại diễn ra như thế nào? Liệu tiêm phòng vacxin có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

>>> Bác sĩ trả lời: Trẻ em khi bị động vật dại cắn, nên được đưa ngay đến cơ sở y tế để tiêm phòng dại.

Tiêm vacxin phòng dại như: Verorab rất an toàn, không gây hại hay nguy hiểm gì đến sức khỏe của con người. Do thuốc đã đáp ứng được miễn dịch cao sau khi được tiêm đủ liều.

5. Vacxin dại có tác dụng phụ không?

>>> Bác sĩ trả lời: Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ do vacxin ngừa dại gây ra. Nhẹ thì là đau tại chỗ tiêm, sưng, ngứa… Một số triệu chứng phản ứng của cơ thể như: sốt, ngất, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn,…. Trầm trọng hơn là sốc phản vệ, ban đỏ, mày đay…

6. Cách dùng và liều lượng vacxin tiêm phòng dại?

>>> Bác sĩ trả lời: Cách dùng: Trước tiên tháo nắp lọ, bơm dung môi từ bơm tiêm vào lọ vacxin đông khô hay rút dung môi từ ống vào 1 bơm tiêm rồi bơm vào lọ vacxin đông khô. Lắc kỹ cho đến khi vacxin đồng nhất và thu được dung dịch trong suốt. Cuối cùng là thực hiện tiêm.

Liều lượng: Người lớn và trẻ em đều có liều lượng tiêm như nhau, nhưng tùy theo đường tiêm mà thay đổi liều lượng như: Tiêm bắp liều lượng là 0,5, nhưng tiêm trong da liều lượng chỉ là 0,1 ml.

7. Tiêm vacxin phòng dại có cần kiêng gì không và có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không?

>>> Bác sĩ trả lời: Sau khi tiêm vacxin, bạn phải kiêng rượu, bia, các chất kích thích. Vacxin không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

8. Khi tiêm phòng vacxin, tôi cần lưu ý điều gì?

>>> Bác sĩ trả lời: 

  • Sau khi bị động vật cắn cần đến làm sạch vết thương và đến ngay cơ sở y tế để được tiêm phòng;
  • Tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của bác sĩ về liều lượng, mũi tiêm,…;
  • Bạn không nên làm việc quá sức và sử dụng các chất kích thích;
  • Nghỉ ngơi hợp lý.

Bệnh dại hiện chưa có thuốc điều trị. Ngay khi bị động vật cắn, hãy tới ngay trung tâm y tế để tiêm phòng. Vacxin phòng dại có thể tiêm trước hoặc sau khi phơi nhiễm để tiêm ngừa cơ bản hoặc tiêm nhắc lại.