Giải đáp thắc mắc liên quan đến xét nghiệm kháng thể Covid-19

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Phương pháp xét nghiệm kháng thể Covid-19 giúp xác định nồng độ kháng thể sinh ra trong máu. Sau khi có kết quả, có thể đánh giá được miễn dịch của cơ thể trước virus Sars-CoV-2. Khi nào cần xét nghiệm? Làm sao để biết cơ thể đã có đủ kháng thể? Xét nghiệm ở đâu an toàn?… Theo dõi bài viết dưới đây để được bác sĩ tại True Hope giải đáp.

1. Ai nên xét nghiệm kháng thể Covid-19?

Người đang bị bệnh hoặc mới nghi nhiễm

Đối với những người đang bị bệnh, đã xuất hiện triệu chứng trong vòng 2 tuần hoặc mới bị bệnh gần đây, nếu tiến hành xét nghiệm kháng thể COVID-19 sẽ không cho kết quả chính xác. Điển hình là, trong một số trường hợp cho kết quả âm tính giả, trong khi thực tế người lấy mẫu đã bị nhiễm virus sau đó.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng âm tính giả là: thời điểm thực hiện xét nghiệm quá sớm, hệ miễn dịch chưa tạo ra đủ lượng kháng thể, bộ kit sử dụng không đủ độ nhạy. Do đó, kết quả của xét nghiệm này không thể khẳng định bạn có mắc bệnh hay không. Thay vì vậy, bạn nên thực hiện xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán sự có mặt của virus SARS-CoV-2.

Người đã tiêm vắc xin

Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng covid-19, thời điểm phù hợp để thực hiện xét nghiệm kháng thể COVID-19 là sau 2 – 3 tuần. Bởi vì, lúc này cơ thể đã sản sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh.

Sau khi xét nghiệm, bạn sẽ biết được cơ thể mình có kháng thể hay là không. Nếu có, thì nồng độ kháng thể đạt bao nhiêu. Từ những kết quả này, bác sĩ sẽ đánh giá được khả năng sinh kháng thể và khả năng đáp ứng vắc xin của cơ thể. Do đó, phương pháp này sẽ được áp dụng rộng rãi đến nhiều người trong thời gian sắp tới.

2. Xét nghiệm kháng thể COVID-19 có cần lấy máu không?

Để thực hiện xét nghiệm kháng thể COVID-19, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của bạn, bằng cách chích lấy máu ở đầu ngón tay hoặc tại tĩnh mạch trên cánh tay. Sau đó, bác sĩ sẽ ghi rõ họ tên và chuyển mẫu máu đến phòng thí nghiệm, để tiếp tục quy trình xét nghiệm.

3. Xét nghiệm kháng thể Covid-19 có cần phải nhịn ăn?

Để đảm bảo kết quả chính xác, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhịn ăn trước khi lấy máu từ 4 – 6 giờ. Bởi vì, các chất dinh dưỡng có trong thức ăn sau khi tiêu hóa sẽ được chuyển hóa thành đường glucose. Chúng được hấp thụ tại ruột và tạo thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Lúc này, các chỉ số mỡ trong máu hoặc lượng đường trong máu sẽ thay đổi. Do đó, việc ăn uống trước khi lấy máu sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn.

4. Kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính có ý nghĩa gì?

Khi có kết quả, bác sĩ sẽ giải thích và trao đổi thông tin với bạn. Nếu kết quả là dương tính thì trong máu của bạn lúc này đã có kháng thể. Điều này cho biết khả năng đáp ứng của cơ thể bạn với vắc xin và lượng kháng thể được tạo ra. Hoặc trước đó bạn đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nếu cơ thể không có biểu hiện của COVID-19, chưa tiêm phòng vắc xin nhưng vẫn tìm thấy kháng thể trong máu, thì có thể bạn đã bị lây nhiễm không triệu chứng. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp cho kết quả dương tính giả, có nghĩa trong cơ thể không có sự tồn tại của virus gây bệnh.

5. Kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính có ý nghĩa gì?

Kết quả xét nghiệm là âm tính, có nghĩa trong máu của bạn không có kháng thể. Điều này chứng tỏ, bạn không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp cho kết quả âm tính giả.

6. Kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính, có được coi là miễn dịch với COVID-19?

Mặc dù kết quả xét nghiệm kháng thể là dương tính, nhưng không có nghĩa là bạn đã có miễn dịch hoàn toàn với COVID-19. Bởi vì, nồng độ kháng thể sinh ra trong máu có thể chưa đủ để bảo vệ bạn khỏi sự xâm nhập của virus. Hoặc nếu đủ thì nồng độ này chỉ duy trì trong một thời gian. Do đó, bạn có thể bị tái nhiễm trở lại khi tiếp xúc với người bệnh.

Vì vậy để đảm bảo an toàn, bạn nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.