Danh sách các loại vaccine nên tiêm trước khi mang thai

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Tiêm phòng vaccine trước khi mang thai là cách tốt nhất giúp chị em bảo vệ sức khỏe của mình cũng như thai nhi tránh khỏi các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Bởi thời kỳ mang thai là thời kỳ cơ thể phụ nữ dễ bị tác động và tấn công bởi các vi khuẩn, virus gây bệnh. Dưới đây là danh sách các loại vaccine nên tiêm trước khi mang thai.

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của phụ nữ sẽ tự nhiên suy giảm, cơ thể dễ dàng bị vi khuẩn và virus tấn công, tạo nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi.

Tiêm phòng trước khi mang thai là phương pháp chủ động giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi. Chị em cần tìm hiểu các loại vaccine nên tiêm trước khi mang thai và thời gian bảo vệ của các loại vaccine này là bao lâu để chuẩn bị sẵn sàng tiêm chủng.

Việc tiêm phòng trước khi mang thau không chỉ bảo vệ sức khỏe của người mẹ mà còn giúp tạo nên một hệ miễn dịch ngắn hạn bảo vệ bé trong những năm tháng đầu đời, trước khi bé đủ tuổi để tiêm chủng.

Danh sách các loại vaccine nên tiêm phòng trước khi mang thai

1. Vaccine cúm

Bà bầu khi mắc bệnh cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể khiến thai nhi bị các dị tật như hở hàm ếch và sứt môi, tăng nguy cơ sảy thai,…

Thời điểm tiêm: 01 tháng trước khi mang thai

2. Vaccine 3 trong 1: Sởi – Quai bị – Rubella

Đây là mũi tiêm có tác dụng phòng chống 3 tình trạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dễ mắc phải trong thời kỳ mang thai là: sởi, quai bị và rubella. Việc tiêm phòng sởi, rubella trước khi mang là cần thiết, sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những loại virus gây bệnh rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Thời điểm tiêm: Trước khi mang thai 03 tháng hoặc tối thiểu 01 tháng.

3. Vaccine thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm lây lan cao, gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị tật hình thể, liệt tay chân cho bé. Ngoài ra, mẹ mắc bệnh thủy đậu khi gần sinh còn có thể lây truyền virus thủy đậu sang cho trẻ khi sinh nở.

Với các chị em đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được tiêm phòng thì sẽ được miễn dịch với bệnh này vì trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh, do đó không cần tiêm phòng.

Với những phụ nữ chưa nhiễm bệnh này, nên tiêm phòng trước mang thai ít nhất 3 tháng, đồng thời tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu khi mang thai.

Thời điểm tiêm: Ít nhất 03 tháng trước khi mang thai.

4. Vaccine 3 trong 1: Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván

Chủ động tiêm ngừa trước khi mang thai vắc xin uốn ván – bạch hầu và ho gà sẽ giúp phòng tránh các dị tật bẩm sinh ở trẻ do bệnh gây ra.

5. Vaccine viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh về gan do virus HBV gây ra. Nếu mẹ bị nhiễm trong 3 tháng giữa thai kỳ, nguy cơ lây truyền cho trẻ là 10-20%, 3 tháng cuối thai kỳ là 90%. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp và phá hủy nặng nề đến gan, về lâu dài gây xơ gan, ung thư gan.

Thời điểm tiêm: 

Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng

Mũi 2 cách mũi 1 một tháng

Mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng

6. Vaccine uốn ván

Vi khuẩn uốn ván khi vào cơ thể sẽ tấn công trực tiếp đến hệ thần kinh và gây đau đớn cho bệnh nhân với những cơn co thắt cơ, đặc biệt ở hàm và cổ, gây nghẹt thở và có thể dẫn đến tử vong.

Thời điểm tiêm: 

  • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ
  • Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng
  • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm

Ngoài ra, chị em dưới 26 tuổi nên tiêm phòng vaccine ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). HPV là một loại virus gây u nhú ở người. Mặc dù không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung, nhưng thống kê có hơn 95% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện do virus HPV gây ra. Vì thế, nếu bạn dưới 26 tuổi, chuẩn bị kết hôn và mang thai thì không nên bỏ qua loại vắc xin này.

Như đã phân tích, việc tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh. Để được tư vấn phác đồ tiêm phòng trước khi mang thai và các loại vaccine nên tiêm trước khi mang thai, chị em hãy liên hệ tới Tổng đài 1900 636550 để được True Hope giải đáp.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/