Có cần thiết phải làm xét nghiệm kháng thể COVID-19 hay không?

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Xét nghiệm định lượng kháng thể là phương pháp xét nghiệm huyết thanh đối với người đã tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 xác định người đó đã có kháng thể chống lại virus Sars-CoV-2 chưa. Có cần thiết phải làm xét nghiệm này không? Cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia True Hope lý giải trong bài viết sau.

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 để làm gì?

Xét nghiệm kháng thể thực chất được dùng để chẩn đoán một người có bị nhiễm virus hay không. Bởi với một người đã từng mắc COVID-19 hoặc đang trong giai đoạn ủ bệnh thì sau 2 tuần phơi nhiễm, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể. Kháng thể này có trong máu của bệnh nhân, có tác dụng chống lại sự phát triển và tấn công của virus. 

Bản chất của xét nghiệm kháng thể là xác định sự tồn tại của virus thông qua vật liệu gián tiếp là kháng thể được sản sinh này. Do vậy, thông qua xét nghiệm kháng thể, ngành y tế cũng có thể sàng lọc những người có nguy cơ đang nhiễm bệnh và cách ly để ngăn chặn sự phát tán của virus. Tuy nhiên, đây là xét nghiệm gián tiếp nên không được áp dụng để khẳng định bệnh, muốn biết một người có nhiễm SARS – CoV 2 hay không thì cần phải làm xét nghiệm Realtime PCR.

Đối tượng nào cần xét nghiệm kháng thể Covid-19?

 • Người đã từng mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi xét nghiệm để biết trong cơ thể có kháng thể chống virus hay chưa.
 • Người đang trong giai đoạn điều trị COVID-19 xét nghiệm kháng thể chẩn đoán khả năng điều trị bệnh.
 • Người có nguy cơ nhiễm COVID-19: tiếp xúc với F0, trở về từ vùng dịch, ở trong khu cách ly,…
 • Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 2 tuần đến 3 tuần. 
 • Người cần xét nghiệm kháng thể theo chỉ định của bác sĩ nhằm phục vụ công tác sàng lọc bệnh nhân COVID-19 hoặc phục vụ công tác nghiên cứu.

Làm sao để biết cơ thể đã có đủ kháng thể chống virus Sars-CoV-2?

Theo nhiều nghiên cứu của các bệnh viện lớn, kháng thể sau khi tiêm vắc xin có thể giúp một người có được hệ miễn dịch với virus tốt hơn nhiều lần so với một người bình thường không tiêm. Tuy nhiên, khả năng này phụ thuộc vào nồng độ kháng thể có được sau khi tiêm ở từng người. Theo đó, nồng độ kháng thể này được tính như sau: 

 • Nếu nồng độ kháng thể >= 0.80 U/mL: đáp ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2.
 • Nếu nồng độ kháng thể <0.80 U/mL: chưa đáp ứng miễn dịch.

Mỗi người có khả năng đáp ứng với vắc xin ngừa COVID-19 khác nhau. Do vậy, nồng độ kháng thể được sản sinh cũng không giống nhau. Kháng thể này chỉ có được sau 2 – 3 tuần sau khi tiêm vắc xin. Với những người đã từng mắc COVID-19 cũng có loại kháng thể này. 

Địa chỉ xét nghiệm kháng thể Covid-19

Xét nghiệm kháng thể Covid-19 là phương pháp có vai trò rất lớn trong việc giúp ngành y có thể sàng lọc nguy cơ nhiễm bệnh ở vùng dịch. Xét nghiệm kháng thể cũng được coi là một cách để những người đã tiêm vắc xin COVID-19 có thể đánh giá được khả năng phòng bệnh của bản thân. 

Tuy nhiên, phương pháp này chưa được phổ biến diện rộng. Vì thế, khác hàng cần tìm tới địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm này, như PKĐK True Hope Linh Đàm – Đơn vị đã được Bộ Y tế cấp phép tiếp nhận và thực hiện phương pháp này.

 • Hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại, cho kết quả chẩn đoán chính xác.
 • Đội ngũ nhân viên y tế được trang bị đầy đủ bảo hộ, dụng cụ lấy mẫu và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm.
 • Thời gian trả kết quả sớm, linh hoạt.
 • Phân luồng khu vực khách đến lấy mẫu xét nghiệm với khu vực khách hàng thông thường để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Liên hệ Phòng khám đa khoa True Hope Linh Đàm qua Tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ thông tin và thực hiện xét nghiệm kháng thể Covid-19.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/