Chuyên gia giải đáp: Viêm Amidan có lây không?

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Viêm Amidan là bệnh lý thuộc nhóm bệnh đường hô hấp trên, bệnh do các loại virus và vi khuẩn gây ra. Chính bởi vậy, nhiều người lầm tưởng viêm Amidan có thể lây lan dễ dàng. Chính xác thì viêm Amidan có lây không? Cùng lắng nghe bác sĩ True Hope giải thích ngay trong bài viết này.

1. Nguyên nhân gây viêm Amidan

Amidan là một tổ chức nằm ở hai bên họng, đảm nhận vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và tăng cường khả năng của cơ thể để chống lại các virus và vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.

Amidan có khả năng tự sản sinh ra kháng thể tốt cho hệ miễn dịch. Khi sức khỏe bị suy giảm thì các tác nhân gây hại sẽ dễ dàng xâm nhập vào đây gây viêm nhiễm, gây nên triệu chứng sưng đau ở vùng họng. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự hình thành viêm amidan trong đó phổ biến nhất là sự thay đổi của thời tiết từ trạng thái này sang trạng thái khác. Khi ấy, nếu cơ thể không kịp thích ứng sẽ gây ra những biểu hiện của bệnh về đường hô hấp. Mặt khác, nếu thường xuyên tiếp xúc với môi trường khói bụi mà không vệ sinh mũi họng sạch sẽ thì cũng rất dễ bị viêm amidan. 

Ngoài ra, việc cung cấp dinh dưỡng không đảm bảo, thiếu tính hợp lý dẫn đến suy giảm sức đề kháng của cơ thể cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cuối cùng, một yếu tố ít người nghĩ đến là tính di truyền. Thực tế cho thấy đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm amidan.

2. Triệu chứng của bệnh viêm Amidan

Người bị viêm Amidan thường có các biểu hiện sau:

– Sưng tấy, ngứa, đau và rát cổ họng.

– Có các mảng vàng hoặc trắng ở amidan.

– Ho, mệt mỏi, đau đầu, sốt.

– Cổ nổi hạch.

– Miệng bị hôi.

– Càng cố gắng nuốt càng thấy khó chịu.

3. Bệnh viêm Amidan có lây không?

Tác nhân chính gây ra bệnh viêm amidan gồm: virus, vi khuẩn, suy giảm sức đề kháng và hệ miễn dịch, vệ sinh khoang miệng kém sạch sẽ, dị tật ở amidan hoặc cổ họng, biến chứng từ các bệnh lý đường hô hấp, ô nhiễm môi trường,…

Amidan là cơ quan nằm ở đường hô hấp trên. Vì thế nhiều người lầm tưởng bệnh cũng dễ lây hoặc lo lắng viêm amidan có lây không. Nếu bạn cũng đang rơi vào trạng thái tâm lý này thì hãy hoàn toàn yên tâm rằng bệnh viêm amidan không hề lây nhiễm. Thậm chí dù có sinh hoạt chung, tiếp xúc rất gần với bệnh nhân cũng không hề bị lây viêm amidan.

Điều đáng lưu ý là, mặc dù bệnh không có khả năng lây nhiễm nhưng lại có tính di truyền cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên tái phát viêm amidan nhiều lần có liên quan đến tác động của một loại gen trội. Trong số bệnh nhân mắc bệnh, có khoảng trên 60% ca mắc có liên quan đến yếu tố di truyền, gần 40% trường hợp còn lại bị bệnh là do các yếu tố từ môi trường bên ngoài tác động.

4. Phòng bệnh viêm Amidan

Muốn phòng tránh bệnh viêm Amidan tái phát, bác sĩ True Hope khuyên như sau:

– Chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đặc biệt là sau các bữa ăn vì thời điểm ấy vi khuẩn từ thức ăn rất dễ tấn công khoang miệng và niêm mạc cổ họng. Bằng việc súc miệng hoặc đánh răng sau khi ăn, chúng ta sẽ hạn chế được khả năng tấn công và gây bệnh của vi khuẩn.

– Không ăn đồ nóng, cay hay thực phẩm đông lạnh trong suốt quá trình điều trị bệnh viêm amidan.

– Luôn chú ý giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa.

– Chú ý theo dõi các biểu hiện của bệnh để phát hiện sớm khi bệnh tái phát và đi khám bác sĩ lập tức để có phương án điều trị hiệu quả. Khi đã điều trị khỏi bệnh cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để đánh giá hiệu quả trị bệnh và có biện pháp xử trí nếu bệnh không cải thiện.

Mọi thắc mắc và nghi mắc viêm Amidan, khách hàng vui lòng liên hệ True Hope qua tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/