Chuyên gia chỉ ra biện pháp ngăn ngừa tổn thương phổi hậu Covid

Thứ Năm, 26-05-2022 (GMT+7)

Hậu Covid, phổi là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất và có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm cách nào để ngăn ngừa tổn thương phổi hậu Covid? Tham khảo ngay ý kiến của Bác sĩ True Hope trong bài viết sau đây.

Các triệu chứng hậu Covid

Các triệu chứng thường gặp

– Mệt mỏi, khó thở hoặc ho khạc đờm là các triệu chứng phổ biến và có khả năng kéo dài lên đến 6 tháng, đặc biệt là những lúc cơ thể vận động. 

– Sương mù não gây ra hàng loạt các biểu hiện như rối loạn nhận thức, kém tập trung, hay quên, rối loạn giấc ngủ, đau nửa đầu,… 

– Ngoài ra thì hậu Covid còn có thể xuất hiện tình trạng rối loạn thần kinh thực vật, thay đổi khứu giác hoặc rối loạn kinh nguyệt,…

Đặc biệt, tổn thương phổi là di chứng nặng nề hậu Covid. Nhiều bệnh nhân sau khi thực hiện tầm soát sức khỏe hậu Covid thì phát hiện các tổn thương phổi như:

– Các tổn thương như xơ hoá phổi hoặc tắc nghẽn mạch phổi.

– Tình trạng kính mờ và đông đặc phổi.

– Một số người còn phát hiện các tổn thương ở dạng lưới và giãn mạch máu, giãn phế quản co kéo. 

Tình trạng tổn thương phổi kéo dài có nguy cơ dẫn đến suy hô hấp, phì đại tim phải, bệnh phổi mạn tính, nhiễm trùng phổi,… đồng thời các cơ quan lân cận cũng không loại trừ khả năng bị ảnh hưởng. Đi kèm với các tổn thương phổi là những biểu hiện như ho kéo dài, đau tức ngực, suy giảm chức năng hô hấp, hạn chế vận động thể lực,…

Đa số người mắc Covid đều xuất hiện các triệu chứng hậu Covid. Nếu bạn không may mắc phải, bạn cần có biện pháp ngăn ngừa tổn thương phổi.

Biện pháp ngăn ngừa tổn thương phổi hậu Covid

Tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định “5K + vaccine” 

Dù bạn đã, đang hoặc chưa từng nhiễm Covid-19 thì đều cần nghiêm chỉnh chấp hành theo quy định “5K + vaccine” của Bộ Y tế ở mọi nơi. Đặc biệt là loại bỏ suy nghĩa “bất tử” sau khi nhiễm hay đã tiêm đủ 3 mũi vaccine. Mặc dù cơ thể bạn đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2 sau khi mắc bệnh hoặc tiêm vaccine nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể “bất tử” Covid. Hiện nay có rất nhiều ca F0 tái nhiễm dù chỉ mới điều trị khỏi Covid và thậm chí kể cả với những người đã tiêm đủ mũi vaccine theo quy định. 

Do đó mà để bảo vệ chính mình, bạn bè, người thân và rộng hơn là toàn xã hội, bạn cần nghiêm túc thực hiện các chỉ thị phòng, chống Covid của Bộ Y tế, không được chủ quan với dịch bệnh trong bất kỳ trường hợp nào.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Hãy thiết lập cho mình một chế độ ăn và luyện tập thật khoa học để cơ thể nhanh chóng hồi phục. 

Tầm soát sức khỏe hậu Covid

Để đánh giá tình trạng sức khỏe hậu Covid, cách tốt nhất là bạn nên đi khám hậu Covid, chớ tự ý mua thuốc uống. Tại True Hope, bạn sẽ được chẩn đoán hình ảnh phổi bằng các trang thiết bị hiện đại giúp việc đọc kết quả được chính xác cao.

Tham khảo ngay Gói khám hậu Covid tại True Hope bằng cách gọi tới tổng đài 1900 636550.