Cần lưu ý những gì khi tiêm vacxin viêm não Nhật Bản?

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản chính là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Có mấy loại vacxin phòng viêm não Nhật Bản? Lịch tiêm ra sao và cần lưu ý những gì khi tiêm phòng? Mời ba mẹ tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trong các chuyện mục sau đây.

1. Bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Bệnh viêm não Nhật Bản do Japanese Encephalitis Virus gây ra – loại virus này thường gặp ở những loài gia súc như bò, lợn hoặc một số loại động vật hoang dã, nhất là những loại chim hoang. 

Căn bệnh này có thể truyền từ người bệnh sang người khỏe qua đường muỗi đốt, phổ biến nhất là muỗi Culex Vishnui và Culex Tritaeniorhynchus. Muỗi mang mầm bệnh có nguồn gốc từ động vật sẽ có thể đốt và truyền sang cho người.

Viêm não Nhật Bản được xếp vào nhóm những bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm vì bệnh có thể gây tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của người bệnh. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã tử vong vì căn bệnh này. Trong số những người mắc bệnh thì có đến khoảng một nửa bệnh nhân gặp phải những di chứng nặng nề, chẳng hạn như tình trạng bại não, liệt nửa người, rối loạn tâm thần, rối loạn ngôn ngữ. 

Ở thời gian đầu, căn bệnh này thường có dấu hiệu sốt cao dễ gây nhầm lẫn với những căn bệnh khác vì thế rất khó để phát hiện bệnh sớm. Hơn nữa, viêm não Nhật Bản lại dễ dàng tiến triển nhanh khiến cho bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng nguy kịch khi không được cấp cứu kịp thời. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp chỉ sau vài ngày nhiễm bệnh, bệnh nhân đã hôn mê hay bị co giật. 

Hiện nay, vẫn chưa tìm ra các loại thuốc đặc hiệu để điều trị hiệu quả căn bệnh này, vì thế việc phòng bệnh vẫn được ưu tiên hàng đầu. Trong đó tiêm vacxin viêm não Nhật Bản được đánh giá là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất. 

2. Có mấy loại vacxin phòng viêm não Nhật Bản (VNNB)?

HIện nay, có 2 loại vacxin phòng VNNV, bao gồm:

VacxinJevax (Việt Nam)

– Mũi 1: lần đầu tiên tiêm.

– Mũi 2: cách mũi 01 là 1-2 tuần.

– Mũi 3: cách mũi 2 là 1 năm.

Lưu ý:

– Ở trẻ nhỏ dưới 15 tuổi: sau khi đã hoàn tất phác đồ 03 mũi cơ bản thì tiêm nhắc mỗi 3 năm một lần.

– Trẻ > 15 tuổi và người lớn: nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 03 mũi cơ bản thì tiêm bổ sung sao cho đủ 03 mũi cơ bản.

Vacxin Imojev (Thái Lan)

– Mũi 1: lần đầu tiên tiêm.

– Mũi 2: cách mũi 01 là 01 năm.

Lưu ý:

– Từ 18 tuổi trở lên chỉ tiêm 1 mũi duy nhất.

3. Cần lưu ý những gì khi tiêm vacxin phòng VNNB?

Phản ứng phụ sau tiêm

Cũng như một số loại vacxin khác, vacxin viêm não Nhật Bản cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau tiêm chẳng hạn như đau sưng tại chỗ tiêm, chóng mặt, sốt và cơ thể mệt mỏi sau tiêm. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ giảm dần sau một vài ngày và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý, nếu trong trường hợp con bị khó thở, sốt cao kéo dài sau tiêm thì cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời.

Thời gian có hiệu lực của vacxin viêm não Nhật Bản

Nếu chỉ dừng ngay ở mũi tiêm thứ nhất thì khả năng miễn dịch gần như bằng không. Sau khi tiêm mũi thứ 2, hiệu quả bảo vệ của vacxin là 80% và sau khi tiêm mũi thứ 3 thì bạn có thể được bảo vệ khoảng 95% trước virus viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, cần tiêm nhắc lại sau mỗi 3 năm đối với Vacxin Jevax cho đến khi trẻ được 15 tuổi để duy trì khả năng miễn dịch. 

Một số trường hợp chống chỉ định với vacxin phòng ngừa viêm não Nhật Bản

Những người dị ứng với các thành phần trong vacxin, những người đang có dấu hiệu sốt cao hoặc nhiễm trùng, những người đang mắc bệnh lý mạn tính hoặc một số bệnh lý ác tính, bệnh quá mẫn, người bị suy giảm miễn dịch, người đang điều trị với corticosteroid liều cao những trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. 

Mọi thông tin về vacxin và lịch tiêm chi tiết, ba mẹ hãy liên hệ tới PKĐK Quốc tế True Hope để được hỗ trợ nhé!