Các thời điểm cần tiêm vacxin phế cầu Synflorix cho trẻ

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Phế cầu là vi khuẩn gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ nhỏ, đặc biệt với những trẻ có hệ miễn dịch suy yếu. Vi khuẩn phế cầu có thể gây bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết… ở trẻ với rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi nào nên tiêm vacxin phế cầu cho trẻ là tốt nhất? Tham khảo thêm trong bài viết để có thêm thông tin.

Phế cầu khuẩn là gì?

Vi khuẩn phế cầu (phế cầu khuẩn) là loại vi khuẩn thuộc chi Streptococcus pneumoniae. Chúng cư trú trong mũi họng, sẽ gây bệnh khi hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu. Loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh khi bị nhiễm vào phổi, máu hay não. Đặc biệt, vì lây qua đường hô hấp nên vi khuẩn phế cầu có thể phát tán nhanh chóng trong cộng đồng.

Đối tượng dễ bị khuẩn phế cầu xâm nhập, đó là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, ở độ tuổi này, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn non yếu. Khuẩn phế cầu có thể gây nên rất nhiều các căn bệnh nguy hiểm, điển hình là 4 căn bệnh sau: viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Vì thế, việc tiêm vacxin phế cầu cho trẻ chính là biện pháp tốt nhất để phòng chống bệnh.

Vacxin phế cầu khuẩn là gì?

Vacxin Synflorix là một loại vacxin có ngồn gốc từ Bỉ ngừa được 10 chủng phổ biến nhất của phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) cho trẻ trong giai đoạn từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi. 

Lịch tiêm vacxin phế cầu khuẩn Synflorix cho trẻ

1. Trẻ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi

– Mũi 1: từ lúc 06 tuần tuổi.

– Mũi 2: cách mũi 1 là 01 tháng.

– Mũi 3: cách mũi 2 là 01 tháng.

Mũi nhắc lại:

– Mũi 4: cách mũi 3 là 06 tháng. (Mũi 4 cách mũi 3 tối thiểu là 02 tháng: khi trẻ ≥ 12 tháng tuổi và tiêm mũi 4 trễ lịch hẹn)

2. Trẻ từ 7 – 11 tháng tuổi

– Mũi 1: từ lúc 07 tháng tuổi.

– Mũi 2: cách mũi 1 là 01 tháng.

Mũi nhắc lại:

– Mũi 3: cách mũi 2 là 06 tháng. (Mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu là 02 tháng: khi trẻ ≥ 12 tháng tuổi và tiêm mũi 3 trễ lịch hẹn).

3. Trẻ từ 1 tuổi tới 5 tuổi

– Mũi 1: từ lúc 1 tuổi.

– Mũi 2: cách mũi 1 là 02 tháng.

Các trường hợp cần thận trọng

– Trẻ có nguy cơ chảy máu sau khi tiêm bắp, ví dụ trẻ bị giảm tiểu cầu hoặc có rối loạn động máu.

– Trẻ bị suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng các loại thuốc để ức chế miễn dịch thì có thể bị giảm mức độ đáp ứng kháng thể đối với tiêm phòng vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix.

– Trẻ có nguy cơ mắc các bệnh phế cầu khuẩn cao như bị mắc bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh suy/ cắt lách, nhiễm HIV, mắc bệnh mạn tính hoặc suy giảm miễn dịch… thì trẻ nên được tiêm phòng vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix khi trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

– Đối với các trẻ sinh non dưới 28 tuần tuổi cần phải được theo dõi cẩn trọng trong vòng 48 – 72 giờ sau khi chỉ định tiêm phòng nhằm tránh nguy cơ ngừng thở tiềm tàng hoặc suy hô hấp.

Chống chỉ định

– Trẻ đang có bệnh lý cấp tính hoặc sốt đột ngột.

– Trẻ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Do đó, cha mẹ cần nói cho bác sĩ thông tin trẻ từng bị dị ứng gì để phòng ngừa tối đa nguy cơ dị ứng khi tiêm vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn Synflorix

Sau khi tiêm vacxin Synflorix, trẻ có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

– Đau, sưng đỏ tại vị trí tiêm

– Sốt

– Chán ăn

– Chai cứng tại vị trí tiêm.

Một số tác dụng phụ hiếm gặp gồm: Quấy khóc bất thường, tiêu chảy, nôn ói, phát ban, chảy máu hoặc tụ máu tại vị trí tiêm, vết tiêm sưng đỏ, sốt cao trên 39°C,… Lúc này, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Cho trẻ tiêm vacxin phế cầu khuẩn Synflorix ở đâu an toàn?

Được sự cấp phép của Bộ Y tế, PKĐK Quốc tế True Hope đang cung cấp dịch vụ tiêm vacxin phế cầu khuẩn Synflorix của Bỉ cho trẻ. Những ưu điểm vượt trội khi cho trẻ tiêm chủng tại True Hope:

– Vacxin được bảo quản nghiêm nghặt trong kho lạnh đạt chuẩn GSP, đảm bảo chất lượng.

– Trẻ được thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe trước khi tư vấn vacxin và phác đồ tiêm chủng bởi các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành.

– Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên giàu kinh nghiệm, tận tình, thấu hiểu tâm lý trẻ.

– 100% trẻ tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá sức khỏe trước khi ra về.

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ kịp thời và xử trí nhanh các vấn đề sau tiêm chủng.

– Khu vực vui chơi cho trẻ thoáng mát, sạch sẽ, tạo tâm lý tốt cho trẻ trước và sau tiêm.

– Tận hưởng miễn phí các tiện nghi hiện đại: khu vực thay tã, cho trẻ ăn.

– Đăng ký sử dụng miễn phí hệ thống nhắc lịch thông minh 4.0.

Liên hệ tới True Hope qua Tổng đài 1900 636550 để được tư vấn vacxin và phác đồ tiêm chủng cho bé yêu.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/