Boostrix (Bỉ) – Vacxin phòng bạch hầu – Ho gà – Uốn ván

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván là 3 căn bệnh nguy hiểm thường xảy ra ở đối tượng trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch còn yếu kém. Tiêm vacxin phòng ngừa là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất giúp giảm ngừa nguy cơ mắc bệnh ở trẻ.

Trước khi vacxin bạch hầu – ho gà – uốn ván được phát triển, ba căn bệnh này đã bùng phát thành dịch ở nhiều nơi trên thế giới:

 • Bạch hầu: Là một bệnh ở đường hô hấp, có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, tê liệt, suy tim và tử vong. Bệnh rất dễ lây lan khi người bệnh ho và hắt hơi.
 • Uốn ván: Do một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đất gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ tiết ra chất độc tấn công hệ thần kinh, gây co thắt cơ và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
 • Ho gà: Gây ho và co thắt cổ họng nghiêm trọng, khiến trẻ sơ sinh gặp khó khăn khi ăn uống hoặc thậm chí là thở. Bệnh cũng rất dễ lây lan, có thể dẫn đến viêm phổi, co giật, tổn thương não và tử vong.

Tiêm vacxin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Trong bài viết này, True Hope xin đề cập tới vacxin Boostrix (Bỉ) trong việc phòng ngừa Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván.

Thông tin về vắc xin Boostrix (Bỉ) phòng bạch hầu – uốn ván – ho gà

Vắc xin 3 trong 1 phòng các bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà cho trẻ em từ 4 tuổi, thanh thiếu niên và người lớn.

Nguồn gốc:

Là vắc xin được sản xuất bởi hãng vắc xin hàng đầu thế giới Glaxo SmithKline – Bỉ (GSK)

Chỉ định:

Vắc xin Boostrix được chỉ định chủng ngừa nhắc lại cho người từ 4 tuổi trở lên tạo đáp ứng kháng thể chống 3 bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà.

Boostrix có thể được xem xét sử dụng cho phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Lịch tiêm phòng:

Trẻ từ 4 tuổi trở lên đến người lớn và người già: tiêm 1 mũi

Chủng ngừa nhắc lại mỗi 10 năm 1 lần.

Đường tiêm – liều dùng:

Vắc xin Boostrix được chỉ định tiêm bắp với liều 0.5ml. Không được tiêm dưới da hoặc tĩnh mạch. Ở trẻ lớn và người lớn, thường tiêm vào cơ delta còn trẻ nhỏ thường vào mặt trước – bên đùi.

Chống chỉ định:

 • Tiền sử quá mẫn với thành phần của vắc xin. Quá mẫn sau khi tiêm vắc xin bạch hầu, ho gà hoặc uốn ván trước đó.
 • Người đã từng bị các biểu hiện về não (hôn mê, bất tỉnh, co giật kéo dài) xảy ra trong vòng 7 ngày do trước đó đã dùng 1 vắc xin chứa kháng nguyên ho gà, ngoài ra không tìm được nguyên nhân nào khác.
 • Người có tiền sử giảm tiểu cầu thoáng qua hoặc biến chứng thần kinh sau chủng ngừa bạch hầu và/hoặc uốn ván trước đó.

Thận trọng khi sử dụng:

 • Đối tượng đang sốt cao cấp tính (hoãn tiêm cho đến khi trẻ hết sốt).
 • Trẻ bị rối loạn thần kinh tiến triển bao gồm chứng co thắt, động kinh không kiểm soát hoặc bệnh não tiến triển (hoãn tiêm cho đến khi bệnh khỏi hoặc ổn định, hoặc cân nhắc nguy cơ/lợi ích).
 • Cân nhắc sử dụng đối với trường hợp sau tiêm chủng vắc xin có thành phần ho gà trong vòng 48 giờ có biểu hiện: thân nhiệt ≥40oC mà không phát hiện nguyên nhân nào khác, trụy mạch/sốc hoặc quấy khóc kéo dài dỗ không nín ≥3 giờ. Co giật kèm không kèm sốt.
 • Luôn có sẵn thiết bị và phác đồ phòng sốc phản vệ.
 • Chỉ sử dụng cho phụ nữ có thai/cho con bú khi lợi ích lớn hơn rủi ro.

Tác dụng không mong muốn:

 • Trẻ em 4-9 tuổi: Chán ăn, ngủ gà gật, nhạy chỗ tiêm (đau, nổi ban đỏ hoặc sưng nhẹ – những triệu chứng này thường biến mất sau 72 giờ) và cáu kỉnh, nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa; sốt ≥37.5oC.
 • Người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em ≥10 tuổi: Đau đầu, nhạy chỗ tiêm (đau, nổi ban đỏ hoặc sưng nhẹ – những triệu chứng này thường biến mất sau 72 giờ), mệt mỏi, khó chịu chóng mặt; buồn nôn, rối loạn tiêu hóa; sốt ≥37.5°C

Tương tác thuốc:

Nếu đang dùng thuốc hoặc muốn tiêm cùng với các vắc xin khác vào cùng một thời điểm, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản:

 • Vắc xin nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 2oC đến 8oC, và không được để đông băng.
 • Để xa tầm tay trẻ em.

Vacxin Boostrix phòng các bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà hiện đang có sẵn tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế True Hope Linh Đàm. Để được tư vấn về vacxin và lịch tiêm chủng, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/