Biến chứng nghiêm trọng của bệnh do não mô cầu gây ra

Thứ Tư, 06-07-2022 (GMT+7)

Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên là 2 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc viêm màng não do não mô cầu gây ra. Triệu chứng bệnh thường khởi phát đột ngột, tiến triển nhanh nên nhiều trường hợp cấp cứu chậm gây hậu quả khó lường, nguy hiểm tới tính mạng.

1. Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm màng não do não mô cầu gây ra

Viêm màng não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn lây truyền qua đường hô hấp – vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis. Bệnh xảy ra quanh năm, tuy nhiên phổ biến hơn là vào màu đông xuân, trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ.

Theo thống kê của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, tỉ lệ mắc viêm màng não mô cầu ở nước ta là khoảng 2.3/100.000 dân. Bệnh được chia thành 4 nhóm A, B, C, D nhưng ở nước ta, viêm màng não mô cầu nhóm A là thường gặp nhất. Ngoài ra còn có các nhóm huyết thanh gây bệnh, dù ít độc lực nhưng nếu trẻ có sức khỏe yếu hoặc điều trị chậm trễ, biến chứng bệnh nặng có thể xảy ra.

Bệnh viêm màng não mô cầu nếu được điều trị tốt hoàn toàn có thể chữa trị kịp thời, tỉ lệ khỏi bệnh lên tới 85 – 95%. Tuy nhiên điều nguy hiểm là tiến triển bệnh rất nhanh, triệu chứng ban đầu chỉ là sốt nhẹ nhưng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong nhanh sau vài giờ khởi phát bệnh. Ngoài ra, nếu bị viêm màng não mô cầu nhưng phát hiện và điều trị muộn, người bệnh phải đối mặt với nhiều di chứng sức khỏe lâu dài.

Do đó, nhận biết sớm triệu chứng viêm màng não mô cầu để kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện là điều vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần nắm được.

2. Tốc độ tiến triển chóng mặt của bệnh viêm màng não mô cầu

Khi nhiễm vi khuẩn gây viêm màng não mô cầu, triệu chứng ban đầu thường là sốt cao đột ngột từ 39 – 40 độ C, có nhiều trường hợp sốt đến 41 độ C. Ngoài ra, có thể có 1 số triệu chứng giống với bệnh đường hô hấp đi kèm như đau cơ, mệt mỏi, đau họng, ho, rét run, nhức đầu, co giật,… Khi bệnh nặng hơn, trẻ sẽ có dấu hiệu co giật, mệt mỏi, li bì, bỏ bú, bỏ chơi,… 

Bệnh viêm màng não mô cầu cũng thường xảy ra vào mùa đông, triệu chứng bệnh tương tự cúm mùa nên các bậc phụ huynh rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên khác với cúm mùa, triệu chứng viêm màng não mô cầu nặng lên nhanh chóng, gia đình cần đưa trẻ đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Bên cạnh các triệu chứng toàn thân, viêm màng não mô cầu cũng gây triệu chứng trên da là những nốt tử ban hình sao sau 1 – 2 ngày sốt. Đây là các ban da hoại tử, màu xanh tím hoặc đỏ thẫm nổi bật trên da, đường kính từ 1 – 5mm, lan truyền rất nhanh. Các nốt tử ban có thể xuất hiện độc lập hoặc gộp thành đám, khiến cả vùng da hoại tử với bề mặt bằng phẳng.

Khi dấu hiệu tử ban da xuất hiện nhiều, đặc biệt tập trung vào vùng thân mình và chi dưới cho thấy trẻ đã gặp phải biến chứng nhiễm độc, nhiễm độc nặng do viêm màng não mô cầu. Lúc này cần can thiệp sớm bởi biến chứng nhiễm trùng huyết, suy đa tạng sẽ xuất hiện nhanh chóng có thể khiến trẻ tử vong trong vòng 24 giờ.

Dựa trên các triệu chứng bệnh đặc trưng như trên, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh viêm màng não mô cầu. Có thể thực hiện thêm các xét nghiệm đánh giá mức độ tiến triển bệnh để can thiệp kịp thời như: xét nghiệm máu, cấy máu, xét nghiệm dịch não tủy, nhuộm soi dịch hầu họng,…

Để ngăn chặn tiến triển bệnh cũng như nguy cơ biến chứng, bệnh nhân viêm màng não mô cầu sẽ cần được điều trị nhanh chóng với kháng sinh liều tiêm tĩnh mạch, sau đó có thể thay thế bằng thuốc uống khi bệnh có dấu hiệu được kiểm soát. Các trường hợp sốc nặng và biến chứng nguy hiểm, sẽ điều trị dựa trên biến chứng như: hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn, hỗ trợ tim mạch, điều chỉnh cân bằng dịch điện giải,…

3. Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu

Viêm màng não mô cầu được đánh giá là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao ở trẻ nhỏ, có thể để lại di chứng kéo dài nên việc phòng ngừa là rất quan trọng. Cách phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất là tiêm phòng vacxin viêm màng não mô cầu cho trẻ nhỏ cũng như các đối tượng khác.

Hiện tại, Việt Nam có 2 loại vacxin phòng não mô cầu bao gồm:

Vacxin VA Mengoc BC: phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu tuýp B, C và áp dụng cho đối tượng từ 06 tháng tuổi trở lên.

Từ 06 tháng tuổi đến 45 tuổi: 

– Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.

– Mũi 2: cách mũi 01 là 6-8 tuần.

Vacxin Menactra: phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu tuýp A, C, Y, W135 và áp dụng cho đối tượng từ 09 tháng trở lên.

Từ 09 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi:

– Mũi 1: lần đầu tiên tiêm.

– Mũi 2: cách mũi 01 là 03 tháng.

Từ 24 tháng tuổi đến 55 tuổi: Tiêm 01 mũi duy nhất.

Mọi thắc mắc về vacxin và lịch tiêm chủng, quý khách hàng vui lòng liên hệ True Hope qua tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: facebook.com/truehope.linhdam/