4 nguyên do của việc đã tiêm vacxin cúm vẫn có thể bị cúm

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Với tính chất thay đổi theo mùa nên việc tiêm nhắc lại vacxin phòng cúm hàng năm là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với người có sức khỏe yếu, đề kháng kém. Nhiều người lo lắng về việc đã tiêm vacxin cúm rồi mà vẫn bị cúm. Lắng nghe bác sĩ True Hope lý giải về vấn đề này trong bài viết sau đây.

1. Hiệu quả của vacxin cúm?

Vắc xin cúm có cơ chế phòng bệnh là do hệ miễn dịch cơ thể sản xuất kháng thể tương ứng với xác virus hoặc virus bất hoạt có trong vắc xin. Tuy nhiên, số lượng và hiệu lực của những kháng thể này sẽ giảm dần theo thời gian kéo theo hiệu quả phòng bệnh cũng giảm.

Với vắc xin cúm, để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất, Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo nên tiêm hàng năm để duy trì kháng thể đủ bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, đây còn là cách để cơ thể cập nhật các chủng virus cúm mới xuất hiện có nguy cơ gây bệnh cao.

2. Tại sao đã tiêm vacxin cúm vẫn có thể bị cúm?

Tiêm vacxin cúm giúp hệ miễn dịch cơ thể tạo phản ứng miễn dịch sản xuất ra kháng thể chống lại tác nhân gây cúm. Do đó, nếu không may nhiễm virus gây bệnh tương ứng, chúng sẽ bị chúng sẽ bị các kháng thể này tiêu diệt và làm giảm nguy cơ mắc bệnh. tuy nhiên trên thực tế, vẫn có trường hợp tiêm vacxin cúm vẫn có thể bị cúm. Trước thực tế này, bác sĩ True Hope đã đưa ra 4 nguyen do sau:

Do chưa đủ thời gian tác động sau khi tiêm vắc xin cúm

Để đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất, cơ thể cần thời gian khoảng 2 tuần kể từ khi tiêm vắc xin cúm, đây là thời gian để hệ miễn dịch sản xuất đủ lượng kháng thể cần thiết. Do đó, nếu không may nhiễm virus cúm trong thời gian này, bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh. Nguyên nhân là do tiếp xúc với virus cúm từ môi trường xung quanh, vacxin chứa virus đã chết hoặc bất hoạt nên không có khả năng gây bệnh.

Ngoài ra cần nhớ rằng, vacxin cúm chỉ giúp ngăn ngừa bệnh cúm với chủng virus tương ứng, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng tương tự cúm như: viêm phế quản, cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn, viêm phổi,…

Mắc phải chủng cúm không có trong vacxin

Các loại vacxin cúm hiện nay được nghiên cứu và sử dụng xác chết hoặc virus bất hoạt của các chủng cúm cụ thể có nguy cơ cao xảy ra hàng năm. Do đó, tiêm vacxin cúm vẫn có thể bị cúm bởi có khả năng bạn mắc phải chủng cúm ít gặp không có trong vacxin.

Thực tế các chủng virus cúm rất đa dạng, chúng biến đổi hàng năm và tự sinh ra nhiều chủng mới. Vì thế vắc xin cúm cũng được cập nhật hàng năm nên mọi người cũng cần tiêm vacxin mỗi năm.

Người trên 65 tuổi

Vắc xin cúm được khuyến cáo nên tiêm cho người từ đủ 6 tháng tuổi trở lên, tuy nhiên với người già trên 65 tuổi thì vắc xin không mang lại hiệu quả tốt như độ tuổi trẻ hơn. Song người cao tuổi vẫn là đối tượng nguy cơ cao do hệ miễn dịch kém và thường mắc nhiều bệnh lý nền.

Hiệu quả của vắc xin cúm với người già trên 65 tuổi không mắc bệnh mạn tính, không sống trong viện dưỡng lão – môi trường dễ lây nhiễm đạt từ 40 – 70% khả năng ngừa bệnh.

Người lớn tuổi mắc bệnh mạn tính dễ gặp biến chứng do cúm hay viêm phổi cao hơn gây tử vong, do đó đối tượng này cần được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cẩn thận.

Miễn dịch không đáp ứng đủ sau khi tiêm vắc xin

Nguyên nhân cuối cùng khiến bạn tiêm vắc xin cúm nhưng vẫn mắc bệnh là do cơ thể không đáp ứng miễn dịch đủ với liều tiêm quy định. Trường hợp này khá hiếm gặp, nguyên nhân có thể do hệ miễn dịch không ổn định hoặc hệ miễn dịch kém ở người cao tuổi, trẻ nhỏ, người mắc bệnh gây suy giảm miễn dịch.

Song ở các đối tượng này, dù không đạt hiệu quả ngừa bệnh tối ưu, vắc xin vẫn giúp kiểm soát khả năng bị biến chứng sẽ thấp hơn nên tỉ lệ tử vong cũng thấp hơn.

3. Khi nào nên tiêm vacxin cúm?

Bác sĩ True Hope khuyến cáo nên tiêm vacxin ngừa cúm vào thời điểm trước khi mùa dịch bắt đầu lây lan trong cộng đồng ít nhất 2 tuần để cơ thể sản xuất kháng thể bảo vệ. Cụ thể, với khí hậu của Việt Nam thì nên tiêm ngừa cúm từ khoảng cuối tháng 10 đến tháng 11.

Cần lưu ý với trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi đến 8 tuổi, cần tiêm vắc xin cúm 2 mũi, do đó, cha mẹ nên cho trẻ chủ động tiêm sớm hơn. Các mũi tiêm cần cách nhau ít nhất 4 tuần, điều này đảm bảo cơ thể trẻ có thể đáp ứng và tạo miễn dịch tốt hơn, tránh biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Để đăng ký tiêm và nhận tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới True Hope qua Tổng đài 1900 636550 để được hỗ trợ.