3 lý do cần tiêm nhắc lại vacxin cúm hàng năm

Thứ Năm, 07-07-2022 (GMT+7)

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm lưu hành ở tất cả các nơi trên thế giới. Các triệu chứng của cúm mùa bao gồm sốt đột ngột, ho (thường là ho khan), đau đầu, đau cơ và khớp, mệt mỏi, đau họng và chảy nước mũi. Ho có thể nặng và kéo dài từ hai tuần trở lên. Tiêm chủng vacxin cúm chính là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất hiện nay. Nhưng có cần thiết phải tiêm nhắc lại vacxin cúm hàng năm không? Tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Bệnh cúm có nguy hiểm không?

Cúm mùa là bệnh gây ra bởi các loại virus cúm, chúng rất dễ lây lan qua đường hô hấp nên dễ gây bùng phát dịch. Mặc dù bệnh khá lành tính song cúm mùa có thể gây biến chứng cho các đối tượng như trẻ em, người già, người suy giảm miễn dịch,… 

Một số biến chứng cúm thường gặp như: viêm tai giữa, viêm phổi, viêm não, tổn thương các cơ quan nội tạng, rối loạn huyết học,… Với mức độ phổ biến của bệnh có thể gây dịch hàng năm và nguy cơ biến chứng nặng ở các đối tượng trên, vacxin cúm được nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng.

Tại sao cần tiêm nhắc lại vacxin cúm hàng năm?

Với hầu hết loại vacxin khác, chúng ta chỉ cần tiêm phòng một lần với số mũi tiêm khác nhau để tạo đủ kháng thể. Khi cơ thể đủ lượng kháng thể này sẽ có khả năng kháng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên với vắc xin cúm, các chuyên gia khuyên trẻ em trên 6 tháng tuổi và người lớn nên chủ động tiêm nhắc lại hàng năm. 

Vậy tại sao cần tiêm nhắc lại vacxin cúm hàng năm? Đây là 3 lý do chính:

1. Virus cúm thường xuyên “trôi kháng nguyên”

Thực tế bệnh cúm mùa chủ yếu gây ra bởi 3 chủng virus cúm A và B, song những chủng này theo thời gian có thể xuất hiện tình trạng “trôi kháng nguyên”. Đây là kết quả của sự tiến hóa của virus cúm, chống lại hệ miễn dịch của con người.

Khi virus thay đổi tính kháng nguyên, kháng thể mà cơ thể tạo ra tương ứng với kháng nguyên cũ có thể không còn hiệu quả nữa. Vì thế các nhà nghiên cứu và sản xuất vacxin cúm phải thường xuyên cập nhật virus cúm mới nhất lưu hành trên thế giới để điều chỉnh thành phần. 

2. Kháng thể trong cơ thể sẽ giảm giảm

Tiêm phòng vacxin cúm chỉ giúp tạo kháng thể thể dịch, lượng kháng thể này sẽ dần giảm đến khi không còn đủ khả năng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh nữa. Lúc này, chúng ta cần tiêm phòng nhắc lại để bổ sung kháng thể, thời gian tiêm nhắc lại được các chuyên gia nghiên cứu và đưa ra là 1 năm.

3. Đảm bảo sự tương đồng giữa chủng virus cúm trong vacxin cúm và virus cúm hiện lưu hành

Virus cúm lưu hành trên toàn thế giới, song đây là hỗn hợp nhiều chủng virus khác nhau vô cùng phức tạp. Không thể nghiên cứu vacxin chứa tất cả các loại virus cúm gây bệnh hiện có được, các nhà sản xuất chỉ có thể cập nhật hàng năm cho chủng virus thường gặp nhất. Khi đạt được sự tương đồng giữa chủng virus cúm trong vacxin và virus hiện lưu hành, vacxin mới đạt hiệu quả kháng bệnh tốt.

Khi nào nên tiêm vacxin cúm?

Tất cả người dân nếu có điều kiện đều nên chủ động tiêm phòng vacxin cúm hàng năm, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ bao gồm:

  • Trẻ em từ trên 6 tháng tuổi trẻ lên đến 5 tuổi.
  • Người cao tuổi trên 65 tuổi.
  • Phụ nữ mang thai.
  • Người mắc bệnh lý mạn tính.
  • Nhân viên y tế.
  • Người bị suy giảm miễn dịch do dùng thuốc điều trị hoặc bệnh lý liên quan.
  • Người giúp việc, giáo viên mầm non,… thường xuyên chăm sóc trẻ nhỏ.

Ở Việt Nam, bệnh cúm mùa có thể xuất hiện quanh năm, nhưng thường bùng thành dịch lớn nhất vào 2 khoảng thời gian là tháng 3 – 4 và tháng 9 – 10 hàng năm. Sau tiêm phòng vacxin, sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng cơ thể mới sản xuất đủ kháng thể tạo miễn dịch chống lại bệnh. Vì thế thời điểm tiêm phòng thích hợp là trước mùa cúm từ 2 tuần đến một tháng.

Hiện nay vacxin phòng cúm chỉ dành cho đối tượng là trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi, vì thế những trẻ nhỏ hơn có nguy cơ mắc bệnh cao. Nếu người mẹ đã tiêm phòng trước hoặc trong khi mang thai, một phần nhỏ kháng thể có thể truyền cho trẻ và bảo vệ trẻ trong những tháng đầu đời. Người chăm sóc trẻ như mẹ, bà hoặc người giúp việc cũng cần tiêm phòng vacxin cúm, tránh mắc bệnh và lây nhiễm cho trẻ.

Phụ nữ mang thai thường e ngại về việc tiêm vắc xin cúm có ảnh hưởng đến thai nhi không khi thực hiện trong thai kỳ. Với đối tượng này, các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm vacxin cúm trước khi mang thai. Nếu có kế hoạch mang thai, nên chủ động tiêm phòng trước 1 – 2 tháng. Trong trường hợp chưa kịp tiêm phòng trước khi mang thai, mẹ bầu có thể tiêm phòng loại vacxin cúm bất hoạt vào 3 tháng đầu của thai kỳ.

Để được tư vấn phác đồ tiêm phòng vacxin cúm mùa, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới True Hope qua Tổng đài 1900 636550 để được tư vấn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ TRUE HOPE LINH ĐÀM
Hotline: 1900 636550
Địa chỉ: CC2, KĐT Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: https://www.facebook.com/tiemchungtruehopelinhdam/